ทหารอิสราเอลขัดขวางเรือที่จะเข้าไปในฉนวนกาซ่า

ทหารอิสราเอลขัดขวางเรือที่จะเข้าไปในฉนวนกาซ่า

ทหารอิสราเอลขัดขวางเรือที่จะเข้าไปในฉนวนกาซ่า

รูปข่าว : ทหารอิสราเอลขัดขวางเรือที่จะเข้าไปในฉนวนกาซ่า

ทหารอิสราเอลขัดขวางเรือที่จะเข้าไปในฉนวนกาซ่า ทหารอิสราเอลควบคุมเรือที่พยายามฝ่าแนวกั้นของอิสราเอลเข้าไปในฉนวนกาซ่าถือเป็นความพยายามท้าทายการปิั้ดกั้นการขนส่งสิ่งของเข้าไปในฉนวนกาซ่าทั้งทางเรือ ทางบก และทางอากาศครั้งล่าสุด

เรือเอสเอลล์ซึ่งพยายามฝ่าแนวกั้นทางทะเลของอิสราเอลเข้าไปในเขตฉนวนกาซ่าที่กลุ่มฮามาสปกครองอยู่ ถูกทหารอิสราเอลควบคุมเรือให้เปลี่ยนทิศทางไปที่ท่าเรือเมืองแอชด็อดของอิสราเอล โดยนักเคลื่อนไหวที่อยู่บนเรือไม่มีการขัดขืน

การเดินทางของเรือเอสเตลเป็นความท้าทายครั้งล่าสุด ต่อการห้ามขนส่งสิ่งของเข้าไปในฉนวนกาซ่าทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ซึ่งอิสราเอลบังคับใช้มาหลังจากกลุ่มฮามาสเข้ายึดครองดินแดนนี้ตั้งแต่ปี 2550 โดยทางการอิสราเอลระบุว่าจำเป็นต้องทำเช่นนี้เพื่อป้องกันการขนส่งอาวุธ ขณะที่กลุ่มฮามาสเรียกร้องให้มีความพยายามฝ่าแนวขวางกั้นในทะเลเข้ามาที่ฉนวนกาซ่าต่อไป

เรือลำนี้เดินทางถึงท่าเรือแอชดอดเมื่อคืนนี้(20 ต.ค.)ตามเวลาท้องถิ่น และจะถูกตรวจสอบ ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวราว 30 คนรวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากนอร์เวย์ สวีเดน กรีซ และสเปน จะถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและถูกส่งกลับประเทศภายใน 72 ชั่วโมง


กลับขึ้นด้านบน