ทางการไทย จับมือ มาเลเซีย ร่วมปราบปรามน้ำมันเถื่อนตามแนวชายแดน

ทางการไทย จับมือ มาเลเซีย ร่วมปราบปรามน้ำมันเถื่อนตามแนวชายแดน

ทางการไทย จับมือ มาเลเซีย ร่วมปราบปรามน้ำมันเถื่อนตามแนวชายแดน

รูปข่าว : ทางการไทย จับมือ มาเลเซีย ร่วมปราบปรามน้ำมันเถื่อนตามแนวชายแดน

ทางการไทย จับมือ มาเลเซีย ร่วมปราบปรามน้ำมันเถื่อนตามแนวชายแดน ทางการมาเลเซียเสนอรัฐบาลไทย ให้ประสานรัฐบาลกลางของมาเลเซียในการร่วมแก้ปัญหาน้ำมันเถื่อน และไม่ควรให้จ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นตามพรมแดนต่างๆ แก้ปัญหา เพราะอาจมีผลประโยชน์กับกลุ่มผู้ค้าน้ำมันเถื่อน ขณะเดียวกันทั้งไทย และมาเลเซีย จะร่วมกันออกปราบปรามขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนทางทะเล

ตำรวจกองกำกับการการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำจังหวัดสตูล ตรวจความพร้อมเรือตรวจการณ์ก่อนออกเดินทางไปพบหน่วยเฉพาะกิจทางทะเลชายฝั่ง และตำรวจน้ำประเทศมาเลเซีย ที่รัฐเปอร์ลิส ในวันนี้ (24 ต.ค.) หลังเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซียประสานให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ร่วมสำรวจเส้นทางลักลอบขนน้ำมันเถื่อนทางทะเล ตลอดแนวน่านน้ำทั้งสองประเทศ เพื่อปราบปรามขบวนการค้าน้ำมัน เนื่องจากมาเลเซีย เสียผลประโยชน์จากกรณีรัฐบาลมาเลเซียให้เงินอุดหนุนน้ำมันทำให้คนในประเทศใช้น้ำมันราคาถูก แต่พบการลักลอบขนออกนอกประเทศเข้ามายังประเทศไทย

เจ้าหน้าที่มาเลเซีย ระบุว่า รัฐบาลมาเลเซีย สั่งให้เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนต่างๆ รายงานปัญหาการลักลอบขนน้ำมันเถื่อน พร้อมทั้งแนะนำทางการควรปราบปรามผู้มีอิทธิของตัวเองอย่างจริงจัง และไม่ควรให้เจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นดำเนินการแก้ปัญหา เพราะเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายมีผลประโยชน์กับผู้ค้าน้ำมันเถื่อน

ด้านข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ พบว่า เส้นทางขนน้ำมันเถื่อนจากประเทศมาเลเซียเข้ามาประเทศไทย ที่จังหวัดสตูลมี 2 ช่องทาง คือ ทางด่านตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน และ ทางทะเล จังหวัดสงขลา 2 ช่องทาง คือ ทางด่านปาดังเปซาร์ และ ด่านอำเภอสะเดา จังหวัดปัตตานี 1 ช่องทาง คือ เส้นทางทะเลอ่าวไทย จังหวัดยะลา 1 ช่องทาง คือ ด่านอำเภอเบตง และจังหวัดนราธิวาส 2 ช่องทางคือ ขนส่งทางเรือด่านอำเภอตากใบ และขนทางบกเข้าทางด่านอำเภอสุไหงโก-ลก กลุ่มค้าน้ำมันส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลใกล้ชิดนักการเมือง ผู้นำท้องถิ่นที่อยู่ใกล้แนวชายแดน

ขณะที่ในจังหวัดสงขลา ขณะนี้ยังพบมีการลักลอบจำหน่ายน้ำมันเถื่อนตามร้านของชำ และถนนสายต่างๆ แม้ว่าก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.พิสิทธิ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 จะมีคำสั่ง ให้ตำรวจในทุกพื้นที่ความรับผิดชอบจะต้องดำเนินการปราบปรามน้ำมันเถื่อนอย่างจริงจัง


กลับขึ้นด้านบน