ก.อุตสาหกรรมเข้มงวดสร้างโรงงานก่อนมีใบอนุญาต

ก.อุตสาหกรรมเข้มงวดสร้างโรงงานก่อนมีใบอนุญาต

ก.อุตสาหกรรมเข้มงวดสร้างโรงงานก่อนมีใบอนุญาต

รูปข่าว : ก.อุตสาหกรรมเข้มงวดสร้างโรงงานก่อนมีใบอนุญาต

ก.อุตสาหกรรมเข้มงวดสร้างโรงงานก่อนมีใบอนุญาต กระทรวงอุตสาหกรรมเผยยอดเปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการ ที่สร้างโรงงานก่อนรับใบอนุญาตเฉพาะเดือนตุลาคมนี้กว่า 8 ล้านบาท ซึ่งค่าปรับที่มีอัตราค่อนข้างสูง จะช่วยป้องกันไม่ให้มีการทำผิดซ้ำ

กระทรวงอุตสาหกรรม แต่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองเกี่ยวกับการอนุญาตโรงงาน เพื่อพิจารณาใบอนุญาตสำหรับการก่อสร้างและขยายโรงงานที่มีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและชุมชน และเปิดเผยยอดการเปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการที่กระทำผิด ที่สร้างโรงงานก่อนรับใบอนุญาต เฉพาะในเดือนตุลาคมมีกว่า 8.3 ล้าน บาท จากปกติที่ไม่เกินเดือนละ 1 ล้านบาท ซึ่งเพื่มมากขึ้นเนื่องจากมีการปรับขึ้นค่าปรับเมื่อ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ค่าปรับที่มีอัตราค่อนข้างสูง จะช่วยป้องกันไม่ให้มีการทำผิดซ้ำ จนเป็นเหตุให้เกิดการต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่

ทั้งนี้ค่าปรับกรณีก่อสร้าง หรือ ขยายโรงงานก่อนได้รับใบอนุญาต สำหรับโรงงานขนาดเล็กที่กิจการอาจก่อมลพิษ หรือ ก่อความรำคาญไม่มาก มีอัตราใหม่เป็น 6,000-9,000 บาท จากเดิม 4,000-6,000 บาท ส่วนโรงงานขนาดใหญ่ก่อปัญหามลพิษ อัตราใหม่อยู่ที่ 10,000 - 100,000 บาท จากเดิมที่ 4,500 - 40,000 บาท

ขณะที่ นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ยืนยันว่า การมีกรรมการชุดนี้ ไม่ได้ทำให้การอนุญาตล่าช้าตามที่ภาคเอกชนร้องเรียน เพราะมีกรอบพิจารณาไม่เกิน 90 วันสำหรับโรงงานขนาดใหญ่ และไม่เกิน 30 วันสำหรับโรงงานขนาดเล็ก โดยที่ผ่านมามีการขออนุญาตสร้างโรงงานใหม่และขยายโรงงาน 2,827 ราย และเข้าพิจารณาในคณะกรรมการฯ 186 ราย


กลับขึ้นด้านบน