ทางการพม่าเข้าแจกสิ่งของในรัฐยะไข่

ทางการพม่าเข้าแจกสิ่งของในรัฐยะไข่

ทางการพม่าเข้าแจกสิ่งของในรัฐยะไข่

รูปข่าว : ทางการพม่าเข้าแจกสิ่งของในรัฐยะไข่

ทางการพม่าเข้าแจกสิ่งของในรัฐยะไข่ เจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่าเดินทางเข้าไปแจกจ่ายสิ่งของให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการ ปะทะกันรอบใหม่ระหว่างผู้นับถือศาสนาพุทธกับชาวมุสลิมโรฮิงยา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 80 คน และหลายหมู่บ้านถูกเผาราบ

โทรทัศน์ทางการพม่าแพร่ภาพขณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลเดินทางเข้าไปภายในรัฐยะไข่เมื่อวานนี้ (27 ต.ค.) ซึ่งภาพที่ปรากฏออกมามีบ้านเรือน และต้นไม้่ถูกไฟไหม้เป็นบริเวณกว้าง โอกาสนี้เจ้าหน้าที่ได้แจกจ่ายสิ่งของให้กับผู้ได้รับผลกระทบ

เจ้าหน้าที่พม่าเผยว่า การปะทะกันรอบใหม่เมื่อวันพุธ (24 ต.ค.) และพฤหัสบดี (25 ต.ค.) ที่ผ่านมาระหว่างประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธกับชาวมุสลิมโรฮิงยา ซึ่งรัฐบาลพม่าไม่ถือเป็นพลเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 82 คน บาดเจ็บ 129 คน นอกจากนี้บ้านเรือน และเรือที่ชาวโรฮิงยาใช้เป็นที่อาศัยก็ถูกเผาไปแล้ว 2,818 หลัง

โฆษกรัฐยะไข่เผยว่า เมื่อวานนี้ (27 ต.ค.) ไม่มีรายงานการปะทะกันอีก ขณะที่สหประชาชาติระบุว่า ศูนย์ผู้อพยพในเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ ซึ่งเดิมทีก็อัดแน่นไปด้วยชาวโรฮิงยา 75,000 คนที่อพยพมาจากการปะทะกันเมื่อ 4 เดือนก่อน ก็ยิ่งแน่นขนัดไปด้วยผู้อพยพอีกนับหมื่นคน


กลับขึ้นด้านบน