ชาวบางพลีร่วมสืบสานประเพณี "โยนบัว" ที่จัดกันมากว่า 100 ปี

ชาวบางพลีร่วมสืบสานประเพณี "โยนบัว" ที่จัดกันมากว่า 100 ปี

ชาวบางพลีร่วมสืบสานประเพณี "โยนบัว" ที่จัดกันมากว่า 100 ปี

รูปข่าว : ชาวบางพลีร่วมสืบสานประเพณี "โยนบัว" ที่จัดกันมากว่า 100 ปี

ชาวบางพลีร่วมสืบสานประเพณี จังหวัดสมุทรปราการร่วมกันจัดประเพณีโยนบัว ที่สืบสานกันมานานกว่า 100 ปี ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่ร่วมกันกันเป็นจำนวนมาก

ชาวจังหวัดสมุทรปราการร่วมกันโยนบัวเพื่อเป็นพุทธบูชาองค์หลวงพ่อโต แห่งวัดบางพลีใหญ่ใน ตำบลบางพลี อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ขณะล่องเรือมาตามลำน้ำในงานประเพณีโยนบัวที่เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเช้า ( 30 ต.ค.( ที่ผ่านมา

ประเพณี "โยนบัว" เป็นประเพณีของชาวอำเภอบางพลีที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปีจะจัดในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ภายในงานนอกจากจะมีการโยนบัวแล้วยังมีกิจกรรมอีกหลายประเภทที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมไทยโบราณของชาวอำเภอบางพลี ทั้งการละเล่นพื้นบ้าน และ ศิลปวัฒนธรรมในรูปแบบต่างๆ คาดว่า ปีนี้จะเงินสะพัดจากการจับจ่ายซื้อของฝาก และ ผลิตภัณฑ์ของจังหวัดประมาณ 100 ล้านบาท

เช่นเดียวกับพุทธศาสนิกชนในจังหวัดอุทัยธานีที่ร่วมกันทำบุญตักบาตรเทโว วัดเขาโคกโค อำเภอทัพทัน โดยมีพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 119 รูปเดินลงมารับบิณฑบาตจากยอดเขาโคกโคตามบันใด 172 ขั้นวัดเขาโคกโคเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่ถูกสร้างภูมิทัศน์คล้ายพุทธตำนานมาก อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุทัยธานี


กลับขึ้นด้านบน