อัตราคนว่างงานในประเทศกลุ่มยูโรโซน เพิ่มขึ้นทำลายสถิติ

อัตราคนว่างงานในประเทศกลุ่มยูโรโซน เพิ่มขึ้นทำลายสถิติ

อัตราคนว่างงานในประเทศกลุ่มยูโรโซน เพิ่มขึ้นทำลายสถิติ

รูปข่าว : อัตราคนว่างงานในประเทศกลุ่มยูโรโซน เพิ่มขึ้นทำลายสถิติ

อัตราคนว่างงานในประเทศกลุ่มยูโรโซน เพิ่มขึ้นทำลายสถิติ สำนักงานสถิติในยุโรปเปิดเผยว่า อัตราว่างงานในกลุ่มยูโรโซนหรือกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร พุ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

ชาวกรีซ รวมถึงสื่อมวลชน รวมตัวประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดอยู่ด้านนอกอาคารรัฐสภา ขณะที่ภายใน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทำการลงมติร่างกฏหมายที่ให้อำนาจรัฐบาล สามารถแปรรูปรัฐวิสาหกิจได้โดยง่าย โดยกรีซเป็น 1 ใน 17 ประเทศสมาชิกยูโรโซนหรือกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร ซึ่งกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตหนี้สาธารณะและเศรษฐกิจถดถอย

สำนักงานสถิติของกลุ่มยูโรโซน เปิดเผยรายงานฉบับล่าสุดระบุว่า อัตราการว่างงานภายในยูโรโซนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาพุ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ คือ เพิ่มจากร้อยละ 11.5 เมื่อเดือนสิงหาคมมาเป็นร้อยละ 11.6 ซึ่งเมื่อคิดเป็นจำนวน มีผู้ว่างงานเพิ่มขึ้นจาก 18.34 ล้านคนมาเป็น 18.49 ล้านคน ทั้งนี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีผู้ว่างงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 ล้านคน ส่วนสเปนเป็นประเทศที่มีอัตราผู้ว่างงานสูงที่สุด คือ ร้อยละ 25.8 อีกทั้งยังคาดว่าปีหน้าสเปนจะยิ่งมีผู้ว่างงานเพิ่มขึ้นอีกมากจากนโยบายรัดเข็มขัดฉบับใหม่ ทั้งนี้ออสเตรียเป็นประเทศยูโรโซนที่มีอัตราว่างงานต่ำที่สุด คือ ร้อยละ 4.4


กลับขึ้นด้านบน