จนท.คุมเข้มชายแดนไทย-ลาว ป้องกันลักลอบนำเข้าข้าว

จนท.คุมเข้มชายแดนไทย-ลาว ป้องกันลักลอบนำเข้าข้าว

จนท.คุมเข้มชายแดนไทย-ลาว ป้องกันลักลอบนำเข้าข้าว

รูปข่าว : จนท.คุมเข้มชายแดนไทย-ลาว ป้องกันลักลอบนำเข้าข้าว

จนท.คุมเข้มชายแดนไทย-ลาว ป้องกันลักลอบนำเข้าข้าว คดีทุจริต โครงการรับจำนำข้าวในจ.บุรีรัมย์ ล่าสุด ตำรวจเตรียมขออนุมัติศาลออกหมายจับกุมผู้ร่วมขบวนการเพิ่ม อีก 10 คน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็เฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว ป้องกันการลักลอบนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาสวมสิทธิ์ พร้อมเร่งตรวจสต็อกข้าวของโรงสี ที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อเปิดจุดรับจำนำ

ตำรวจภูธรภาค 4 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และการค้าภายใน ตรวจสต็อกข้าวเปลือกภายในโกดังเก็บข้าว โรงสีชัยมงคล ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อเตรียมเปิดจุดรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ฤดูกาลผลิตปี 2555/2556

พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า การตรวจสต็อกข้าวโรงสีที่เข้าร่วมโครงการ ส่วนใหญ่ไม่พบปัญหา และได้กำชับให้ตำรวจในพื้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยเฉพาะจังหวัดที่อยู่ติดแม่น้ำโขง ตั้งจุดตรวจเฝ้าระวังการลักลอบนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาสวมสิทธิ์ เพราะฤดูกาลที่ผ่านมา พบปัญหาทุจริตสวมสิทธิ์ ในจ.กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และจ.สกลนคร

ด้านนายพินิจ บุญเลิศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งชุดเฉพาะกิจ สุ่มตรวจการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในโรงสีที่ร่วมโครงการ ทั้ง 19 แห่ง หลังพบการสวมสิทธิ์ในฤดูกาลที่ผ่านมา ทำให้รัฐเสียงบประมาณไปกว่า 44 ล้านบาท ซึ่งความคืบหน้าขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวนา ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 300 คน จากทั้งหมด 459 คน และเตรียมขออนุมัติศาล ออกหมายจับกุมผู้ร่วมขบวนการ อีกกว่า 10 คน จำนวนนี้ มีทั้งนักการเมืองท้องถิ่น และเครือญาติของเจ้าของโรงสี ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้


กลับขึ้นด้านบน