"ดีเอสไอ-กรมธุรกิจพลังงาน"บุกจับปั๊มก๊าซแอลพีจี ลักลอบจำหน่ายก๊าซผิดประเภท

"ดีเอสไอ-กรมธุรกิจพลังงาน"บุกจับปั๊มก๊าซแอลพีจี ลักลอบจำหน่ายก๊าซผิดประเภท

"ดีเอสไอ-กรมธุรกิจพลังงาน"บุกจับปั๊มก๊าซแอลพีจี ลักลอบจำหน่ายก๊าซผิดประเภท

รูปข่าว : "ดีเอสไอ-กรมธุรกิจพลังงาน"บุกจับปั๊มก๊าซแอลพีจี ลักลอบจำหน่ายก๊าซผิดประเภท

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอและกรมธุรกิจพลังงาน บุกจับกุมปั๊มก๊าซแอลพีจี ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ลักลอบจำหน่ายก๊าซผิดประเภท โดยนำก๊าซหุงต้ม ไปจำหน่ายเป็นก๊าซขนส่ง ทำให้ปีหนึ่งรัฐต้องขาดดุลย์การค้าหลายพันล้านบาท

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษภาคตะวันออกและกรมธุรกิจพลังงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทเทียนชัยปิโตรเคมีคัลจำกัด ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท หมู่ 6 ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยพบว่า ด้านหน้าเปิดให้บริการปั้มก๊าซแอลพีจี และด้านหลังเปิดเป็นโรงบรรจุก๊าซหุงต้ม จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบการกระทำความผิดชัดเจน คือ รถบรรจุก๊าซหุงต้ม กำลังถ่ายก๊าซหุงต้มลงไปในบ่อสำหรับก๊าซขนส่ง

นอกจากนี้ยังพบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายภายในปั้มเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหากับนายธรรมศักดิ์ ฤทธิ์เกรียงไกร ผู้จัดการปั้ม จำหน่ายก๊าซผิดประเภท มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งนายธรรมศักดิ์ รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ยอมรับว่า ปั้มแห่งนี้พบความผิดซึ่งหน้า ซึ่งเป็นโรงบรรจุของบริษัทแก๊สสยาม สยามแก๊ส เวิล์ดแก๊ส และบริษัทแก๊สปิคนิก และยังพบการบรรจุลงถังของ ปตท.บางส่วน

ซึ่งการลักลอบนำก๊าซหุงต้ม มาขายเป็นก๊าซขนส่งนั้น เนื่องจากราคาก๊าซหุงต้มมีราคาถูกกว่า ซึ่งทางกรมธุรกิจพลังงานจะสั่งพักใบอนุญาตโรงบรรจุเป็นเวลา 1 ปี ส่วนสถานีบริการเติมก๊าซแอลพีจี ต้องเสนอผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ที่สามารถสั่งปิดได้อย่างน้อยเป็นเวลา 15 วัน


กลับขึ้นด้านบน