โรงสีเชียงใหม่หยุดรับจำนำข้าว หลังชาวนาเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก

โรงสีเชียงใหม่หยุดรับจำนำข้าว หลังชาวนาเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก

โรงสีเชียงใหม่หยุดรับจำนำข้าว หลังชาวนาเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก

รูปข่าว : โรงสีเชียงใหม่หยุดรับจำนำข้าว หลังชาวนาเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก

โรงสีเชียงใหม่หยุดรับจำนำข้าว หลังชาวนาเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก จังหวัดเชียงใหม่เร่งหาแนวทางในการเปิดท่าข้าวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตร หลังโรงสีข้าว ที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว 2 แห่งในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด ต้องหยุดรับจำนำข้าว เนื่องจากมีชาวนานำข้าวมาเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก จนเกินกว่าที่โรงสีจะรับได้

ตัวแทนเกษตรกร ร่วมประชุมกับฝ่ายปกครองอำเภอดอยสะเก็ด บริเวณที่ว่าการอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ หลังชาวนาในพื้นที่ และอำเภอใกล้เคียงประสบปัญหาโรงสีข้าว ที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว 2 แห่ง ใน ต.ป่าป้อง และ ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ต หยุดรับจำนำข้าว จนส่งผลกระทบกับชาวนาที่ผลผลิตพร้อมเก็บเกี่ยว

ว่าที่ ร.ต. สมัย คำชมพู นายอำเภอดอยสะเก็ต ระบุว่า สาเหตุที่โรงสีข้าวในพื้นที่ ต้องหยุดรับจำนำข้าวเนื่องจากมีชาวนาจำนำข้าวจำนวนมากมาเข้าร่วมโครงการพร้อมกันจนเกินกว่าที่โรงสีจะรับได้ และต้องใช้เวลาในการระบายข้าว เพื่อป้องกันผลผลิตเสียหายทำให้พื้นที่ใกล้เคียงเหลือจุดรับจำนำข้าวเพียงจุดเดียว คือที่โรงสีหนองหลวงทวีกิจ อ.สันกำแพง ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงสีจาก จ.นครสวรรค์ เข้ามาใช้พื้นที่ในการดำเนินการรับจำนำข้าว ล่าสุดทางจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ระหว่างการเร่งเปิดท่าข้าวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร

ปัญหาการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ฤดูกาลปี 2554/2555 ที่ จ.บุรีรัมย์ ด้วยการสวมสิทธิ์เกษตรกร และนำใบชั่งน้ำหนักข้าวปลอมไปขึ้นใบประทวนกับองค์การคลังสินค้า หรือ อคส.เพื่อขอรับเงิน ล่าสุดมีรายงานว่า มีเกษตรกร 4 คนเข้ามอบตัวกับตำรวจภูธรหนองกี่ จ.บุรีรัมย์ จากจำนวนผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้งหมด 22 คน ขณะที่ก่อนหน้านี้ตำรวจภูธรหนองกี่ ได้จับกุมเจ้าของท่าข้าวธนพลพืชผล และเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า หรือ อคส.รวม 5 คนในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

พ.ต.อ.วิรัตน์ ถาดทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ คาดว่าจะสามารถสอบปากคำผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตรับจำนำข้าวให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า และจะสรุปสำนวนส่งฟ้องภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้


กลับขึ้นด้านบน