กสทช.ยังไม่ได้ข้อสรุปการแบ่งประเภททีวีดิจิตอล

กสทช.ยังไม่ได้ข้อสรุปการแบ่งประเภททีวีดิจิตอล

กสทช.ยังไม่ได้ข้อสรุปการแบ่งประเภททีวีดิจิตอล

รูปข่าว : กสทช.ยังไม่ได้ข้อสรุปการแบ่งประเภททีวีดิจิตอล

กสทช.ยังไม่ได้ข้อสรุปการแบ่งประเภททีวีดิจิตอล การจัดประเภททีวีดิจิตอล ล่าสุดวันนี้(6 พ.ย.) ที่ประชุมคณะอนุกรรมการ ยังมีความเห็นไม่ตรงกันในบางประเด็น ทั้งการกำหนดช่องเอชดีของทีวีที่ให้บริการสาธารณะ ไม่ต้องเข้าระบบการประมูล รวมทั้งฟรีทีวี 6 ช่อง จะเข้าไปรวมในการแบ่งประเภท 48 ช่องดิจิตอล ที่ กสทช. กำหนดไว้หรือไม่

ที่ประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำแผนการปรับเปลี่ยนระบบการรับส่งวิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ ในระบบดิจิตอล ของ กสทช. ยังไม่ได้ข้อสรุปในประเด็นที่ว่า จะให้ฟรีทีวีจำนวน 6 ช่องปัจจุบัน เข้าไปรวมในการแบ่งประเภท 48 ช่องดิจิตอล ที่กสทช. กำหนดไว้หรือไม่

รวมถึงประเด็นการกำหนดช่องที่มีคมชัดสูง หรือเอชดี ทั้งหมด 4 ช่อง ซึ่งเป็นช่องสำหรับประมูลนั้น คณะอนุกรรมการฯ เห็นต่างกันว่า จำเป็นต้องจัดสรรให้ สถานีโทรทัศน์ที่บริการสาธารณะอยู่แล้วในปัจจุบัน เช่น ช่อง 11 และ ไทยพีบีเอส ได้สิทธิ์ช่องเอชดีโดยไม่ต้องประมูล ส่วนช่อง 3, 5 ,7 และ 9 ที่เป็นช่องธุรกิจในปัจจุบัน หากต้องการเป็นช่องเอชดี จะต้องเข้าสู่ระบบประมูล หรือ เป็นในรูปแบบให้ทดลองออกอากาศในระบบเอชดีชั่วคราวในระยะหนึ่ง ทั้งนี้คณะอนุกรรมการจะประชุมในเรื่องดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 20 พ.ย.
 


กลับขึ้นด้านบน