ทร.ซ้อมใหญ่ "ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค" เสมือนจริงตามแบบโบราณราชประเพณี

ทร.ซ้อมใหญ่ "ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค" เสมือนจริงตามแบบโบราณราชประเพณี

ทร.ซ้อมใหญ่ "ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค" เสมือนจริงตามแบบโบราณราชประเพณี

รูปข่าว : ทร.ซ้อมใหญ่ "ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค" เสมือนจริงตามแบบโบราณราชประเพณี

ทร.ซ้อมใหญ่ เสร็จสิ้นลงไปแล้วสำหรับการซ้อมใหญ่ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเสมือนจริงเมื่อวานนี้ ( 6 พ.ย.) โดยขบวนเรือพระราชพิธีนั้นมีความสง่างามสมพระเกียรติตามแบบโบราณราชประเพณี สร้างความประทับใจให้กับประชาชนที่มารอรับชมทั้งสองฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเริ่มตั้งขบวนออกจากท่าวาสุกรี ในเวลา 15.00 น.วานนี้ ( 6 พ.ย.) มาถึงวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหารในเวลาประมาณ 16.00 น. โดยมีการขับลำนำเห่เรือหลวงประกอบ ซึ่งกาพย์เห่เรือในครั้งนี้เป็นการประพันธ์ขึ้นมาใหม่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีทั้งสิ้น 3 บท ได้แก่ บทสรรเสริญพระบารมี บทชมเรือขบวน และบทชมเมือง น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย เป็นผู้ประพันธ์ น.ท.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ เป็นพนักงานเห่เรือ

                   

สำหรับการซ้อมใหญ่เสมือนวันพระราชพิธีจริงทุกประการ ซึ่งเรือจัดเป็น 5 ริ้วกระบวน มีเรือทั้งหมด 52 ลำ แบ่งเป็นเรือพระที่นั่ง 4 ลำ นำโดย เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ซึ่งจัดเป็นเรือทรงผ้าไตร , เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จัดเป็นเรือพระที่นั่งทรง โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ซึ่งจะประทับบนเรือลำนี้ ส่วนเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ นั้นจัดเป็นเรือพระที่นั่งรอง

                   

นอกจากนี้ยังมีเรือรูปสัตว์อีกทั้งหมด 8 ลำ หรือ 4 คู่ ได้แก่ เรือครุฑเหินเห็จ เรือครุฑเตร็จไตรจักร เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง เรือกระบี่ปราบเมืองมาร เรือกระบี่ราญรอนราพณ์ เรืออสุรปักษา และเรืออสุรวายุภักษ์ ความยาวของริ้วขบวนเรือประมาณ 1,500 เมตร ใช้กำลังพลฝีพายและเจ้าหน้าที่ประจำเรือทั้งหมด 2,311 นาย ฝึกซ้อมมานานกว่า 9 เดือน

                   

โดยตลอดเส้นทางขบวนเรือพระราชพิธีมีประชาชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนต่างชาติให้ความสนใจมาเฝ้ารอรับชมจำนวนมากจนแน่นขนัดไปทั้งพื้นที่สองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งการจัดขบวนเรือพระราชพิธีเมื่อวานนี้ นับเป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริงครั้งสุดท้าย ก่อนถึงงานพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ณ วัดอรุณราชวราราม เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ซึ่งจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 9 พ.ย.นี้โดยประชาชนสามารถรับชมได้ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจตั้งแต่เวลา 15.00 น. นาฬิกาเป็นต้นไป และในขณะเดียวกันยังมีสื่อต่างชาติขอสัญญาณไปออกอากาศมากถึง 177 ประเทศทั่วโลก


กลับขึ้นด้านบน