แพทย์แนะ ฉลาดเลือก"วิตามิน" ให้เหมาะกับวิถีชีวิต สร้างสุขภาพดี ช่วยชะลอวัย ห่างไกลโรค

แพทย์แนะ ฉลาดเลือก"วิตามิน" ให้เหมาะกับวิถีชีวิต สร้างสุขภาพดี ช่วยชะลอวัย ห่างไกลโรค

แพทย์แนะ ฉลาดเลือก"วิตามิน" ให้เหมาะกับวิถีชีวิต สร้างสุขภาพดี ช่วยชะลอวัย ห่างไกลโรค

รูปข่าว : แพทย์แนะ ฉลาดเลือก"วิตามิน" ให้เหมาะกับวิถีชีวิต สร้างสุขภาพดี ช่วยชะลอวัย ห่างไกลโรค

แพทย์แนะ ฉลาดเลือก ทุกคนก็อยากมีสุขภาพดี ไร้โรคภัย และไม่อยากแก่ก่อนวัย ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่จึงหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น การซื้อหา วิตามิน หรือ อาหารเสริม มารับประทานเอง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยม ในการช่วยบำรุงสุขภาพ

 ในความเป็นจริงแล้ว ทราบหรือไม่ว่า ร่างกายของคนเรามีความแตกต่างกัน ดังนั้นความต้องการ วิตามิน ของแต่ละบุคคลจึงไม่เหมือนกัน รวมทั้งปริมาณที่ร่างกายต้องการด้วย ในปัจจุบันวิวัฒนาการแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ก้าวล้ำไปอีกขั้น เพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้แบบตรงจุด โดยสามารถเลือกรับประทานวิตามินในรูปแบบ “วิตามินปรุงเฉพาะบุคคล” หรือ Customized/Personalized Supplement ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เพื่อสุขภาพที่ดี ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ป้องกันโรคภัยได้ในอนาคต

นพ.อรรถสิทธิ์ อมรถนอมโชค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลเวชธานี ได้กล่าวถึงกระแสการกินวิตามินไว้ว่า ปัญหาการรับประทานวิตามินของคนไทย ที่ชอบกินตามความนิยม ใครบอกว่าตัวไหนดี ก็นิยมซื้อตามกัน หรือการกินวิตามินรวมหลายชนิด โดยคิดว่าเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ เป็นความเชื่อที่ผิดๆ เพราะร่างกายอาจไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องได้รับวิตามินชนิดนั้นๆเลยก็ได้ แทนที่ร่างกายจะได้คุณประโยชน์ กลับกลายเป็นให้โทษ ทำให้ผู้บริโภคเสียเวลาและค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย ปกติแล้วร่างกายคนเราต้องการการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวันอยู่แล้ว

ทั้งนี้ วิตามินและแร่ธาตุ ถือเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ร่างกายต้องการ หากเปรียบร่างกายเหมือนเครื่องจักรยนต์แล้ว สารอาหารอย่าง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เปรียบได้กับเชื้อเพลิง ในขณะที่ วิตามิน และ เกลือแร่ ก็เปรียบได้กับสารหล่อลื่น ซึ่งจะช่วยนำพาเซลล์ในร่างกายของเราให้ทำงานได้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

แต่ด้วยวิถีการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนแปลงของคนในสมัยใหม่ ภาวะโภชนาการที่ผิดๆ การขาดการออกกำลังกาย รวมทั้งความเครียดสะสมจากการทำงาน หรือ ปัญหาต่างๆที่ต้องเผชิญ ทำให้การรับประทานอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่เป็นไปได้น้อยมาก การเลือกรับประทาน วิตามิน และ แร่ธาตุ จึงกลายเป็นทางเลือกสำคัญ ให้กับคนรักสุขภาพ ที่อยากจะมีสุขภาพที่ดี ช่วยชะลอวัย และป้องกันโรคภัยร้ายแรงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ดังนั้นการเลือกรับประทานวิตามินอย่างชาญฉลาดที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ก็เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุด โดยวิธีการ“ปรุงวิตามินเฉพาะบุคคล” (Customized/Personalized Supplement) ถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้รักสุขภาพ ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะต้องกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยเท่านั้น

แพทย์จะเป็นผู้สั่งให้คนไข้หลังจากการวินิจฉัยของแพทย์และผลการตรวจเลือดแล้ว เริ่มจากการซักประวัติตรวจร่างกายคนไข้ เพื่อให้รู้ถึงวิถีการดำรงชีวิต ลงลึกถึงปัญหา/ความต้องการในการกินวิตามิน ซึ่งในแต่ละคนต้องการผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เช่น ในปัจจุบันความนิยมในการกินวิตามินโดยส่วนใหญ่เพราะอยากมีผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย ชะลอความทรุดโทรมของร่างกาย และช่วยป้องกันโรคในอนาคต พร้อมทั้งการวินิจฉัยจากห้องปฏิบัติการ ทำการตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์เทคโนโลยีที่ทันสมัยด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ด้วย 2 วิธีการ คือ การตรวจจากเลือด หรือ Live blood cell analysis และ วิธีการ Electro interstitial scan (EIS) ซึ่งสามารถวิเคราะห์ผลได้อย่างละเอียดแม่นยำ ถึงประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ได้แก่ ภาวะการสะสมของสารพิษ ตะกอนโลหะหนัก ภาวะภูมิแพ้แอบแฝง การสะสมของสารอนุมูลอิสระ ระบบหลอดเลือดและหัวใจ ระบบหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ ระบบฮอร์โมนต่อมไร้ท่อ ภาวะการสะสมของอนุมูลอิสระ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

เพื่อเป็นแนวทางพื้นฐานให้แพทย์วินิจฉัยได้ว่า ร่างกายของเรามีโอกาสขาดวิตามินและแร่ธาตุตัวไหนบ้าง ทราบถึงชนิดและปริมาณของวิตามิน/แร่ธาตุที่แพทย์จะจ่ายยาให้ไปอย่างถูกต้องเหมาะสมกับแต่ละบุคคล และเป็นแนวทางการวางแผนสุขภาพเพื่อควบคุมและป้องกันโอกาสอันอาจจะเกิดโรคต่างๆในอนาคตได้

นพ.อรรถสิทธิ์ แนะนำเคล็ดลับ เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ว่า ควรเริ่มจากการมี ภาวะโภชนาการที่ดี รับประทานอาหารที่มีคุณค่าประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่, พักผ่อนให้เพียงพอ, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการเลือกวิตามินที่เหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ หากจะให้ได้ผลดีอย่างที่ต้องการนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะหากบริโภคอย่างผิดวิธี “วิตามิน” ที่คิดว่า มีประโยชน์ อาจกลายเป็น ให้ โทษ กับร่างกายได้เช่นกัน

โดยในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ มีหัวข้อเสวนา “Vitamin Instyle: Smart choosing the vitamin fit your lifestyle”  เรื่องของการดูแลสุขภาพด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัย  เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ ศูนย์ตรวจสุขภาพ ชั้น 11, โรงพยาบาลเวชธานี สำรองที่นั่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามโทร.02-734-0000


กลับขึ้นด้านบน