รู้จัก "สี จิ้นผิง" ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย

รู้จัก "สี จิ้นผิง" ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย

รู้จัก "สี จิ้นผิง" ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย

รูปข่าว : รู้จัก "สี จิ้นผิง" ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย

รู้จัก พรรคคอมมิวนิสต์จีนเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ แทนนายหู จินเทา ที่มีกำหนดจะต้องก้าวลงจากตำแหน่งในเดือนมีนาคมปีหน้า(2556) โดย นายสี จิ้นผิง รองประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีน คือบุคคลที่ถูกเลือกขึ้นมา โดยที่ผ่านมา เขาได้รับมอบหมายจากพรรคให้ทำหน้าที่สำคัญหลายประการ รวมทั้งการควบคุมนโยบายด้านเศรษฐกิจ และการรับมือกับเรื่องอื้อฉาวที่เขย่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน

นายสี จิ้นผิง อายุ 59 ปี ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำรุ่นที่ 5 ต่อจากนายหู จิ่นเทา เขาเป็นคนชนชั้นสูงของจีน โดยเป็นบุตรชายของนายสี จงซวิ่น อดีตรองนายกรัฐมนตรีของจีนผู้ที่สนับสนุนการปฏิรูปเศรษฐกิจในช่วงหลังการเสียชีวิตของเหมา เจ๋อตุง ผู้นำสูงสุดของจีนนับตั้งแต่สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน พ่อของเขาถูกปรับออกจากตำแหน่งในช่วงที่มีเรื่องบาดหมางภายในพรรคกับเหมา เจ๋อตุง เมื่อปี 2505 ในช่วงก่อนที่จะมีการปฏิวัติวัฒนธรรมระหว่างปี 2509-2519 ขณะที่นายสี จิ้นผิง ถูกส่งไปใช้แรงงานในชนบทของมณฑลส่านซีพร้อมกับปัญญาชนกลุ่มแรกเกือบ 30,000 คนในปี 2512

นายสีพยายามสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แต่ถูกปฏิเสธถึง 9 ครั้ง ในช่วงที่พ่อเขาประสบปัญหาทางการเมือง ในที่สุดเขาได้เข้าเป็นสมาชิกเมื่อปี 2517 และได้เข้าศึกษาด้านวิศวกรรมเคมีที่มหาวิทยาลัยชิงหัวจนจบการศึกษา และต่อมา ได้ศึกษาในระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยนี้ในสาขาทฤษฎีมาร์กซิสต์ด้วย


 

เขาได้ทำงานเป็นเลขานุการของนายเกิง เปียว รัฐมนตรีกลาโหมในสมัยนั้น และต่อมาได้เป็นรองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยเหมิน และไต่เต้าขึ้นมาเป็นผู้ว่าการมณฑลฝูเจี้ยนเมื่อปี 2543 จากนั้นได้รับตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ในมณฑลเจ้อเจียงพร้อมกับรักษาการผู้ว่าการมณฑล เมื่อปี 2545 และได้เป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ประจำนครเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2550 ซึ่งในปีเดียวกันนั้นเขาก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น 1 ในสมาชิก 9 คนของคณะกรรมการประจำกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองประธานคณะกรรมการกลางทหารเมื่อปี 2553 ตอกย้ำความชัดเจนในการถูกวางตัวเป็นผู้นำการเมืองรุ่นต่อไปของจีน


กลับขึ้นด้านบน