ชาวสงขลานับพันคนร่วมไว้อาลัยนายกเทศมนตรีนครสงขลา

ชาวสงขลานับพันคนร่วมไว้อาลัยนายกเทศมนตรีนครสงขลา

ชาวสงขลานับพันคนร่วมไว้อาลัยนายกเทศมนตรีนครสงขลา

รูปข่าว : ชาวสงขลานับพันคนร่วมไว้อาลัยนายกเทศมนตรีนครสงขลา

ชาวสงขลานับพันคนร่วมไว้อาลัยนายกเทศมนตรีนครสงขลา ตำรวจมั่นใจว่าจะสามารถออกหมายจับกลุ่มคนร้ายที่ยิงนายกเทศมนตรีนครสงขลาเสียชีวิตได้ภายใน 1-2 วันนี้ เบื้องต้นเชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุที่เหลือยังมีอีกประมาณ 3 คน ขณะที่ชาวจังหวัดสงขลานับพันคนพร้อมใจกันจุดเทียน และวางดอกไม้เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต

กลุ่มพลังมวลชนชาวสงขลา เกือบ 1,000 คน ร่วมกันจุดเทียน และวางดอกไม้ เพื่อไว้อาลัยให้กับนายพีระ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลาที่บริเวณหน้าสำนักงานสงขลาฟอรั่ม ถนนนครใน เขตเทศบาลนครสงขลา จุดที่ผู้ก่อเหตุใช้อาวุธสงคราม ยิงจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมกับติดแผ่นป้ายแสดงความอาลัย เชิดชูคุณงามความดีของนายพีระ ไว้โดยรอบ

น.ส.พรรณิภา โสตถิพันธ์ เครือข่ายพลเมืองสงขลา เปิดเผยว่า กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อร่วมกันแสดงความอาลัยรักต่อนายพีระ ที่ทำประโยชน์ให้กับชาวสงขลามาตลอด โดยผู้ที่เข้าร่วมนั้นไปกันด้วยใจที่รัก และคาดว่าหลังจากนี้ จะยังมีผู้นำดอกไม้ไปวาง จุดเทียน รวมถึงเขียนข้อความรำลึกถึงนายพีระอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ตัวแทนเยาวชน Beach for Life โรงเรียนมหาวชิราวุธ ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนที่ทำกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์ชายหาด กล่าวว่า ในฐานะนายกเทศมนตรีนครสงขลา นายพีระให้ความสำคัญกับกิจกรรมการเรียนรู้ของเยาวชนมาก ก่อนหน้านี้ ทางกลุ่ม Beach for Life เคยจัดค่ายอบรมแกนนำเยาวชน เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการอนุรักษ์ชายหาด และงบประมาณในการจัดงานไม่เพียงพอ ก็ได้โทรศัพท์ไปหานายพีระอย่างกะทันหันในคืนก่อนจัดงาน ก็ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องงบประมาณ รถ และสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้อื่นๆ สร้างความประทับใจแก่ทางกลุ่มฯ มาก

ส่วนความคืบหน้าของคดีนั้น พล.ต.ต.พิเชษฐ ปิติเศรษฐพันธ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าวว่า ภายหลังตำรวจได้จับกุมตัวนายไพศาล หนูพันธ์ หนึ่งในทีมมือปืนสังหารนายพีระได้แล้ว ในขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการดำเนินการขยายผล เพื่อที่จะนำไปสู่การจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุที่เหลือในทีมสังหารอีกประมาณ 3 คน โดยพบว่านอกจากหลักฐานที่พบจำนวนมากแล้ว ยังมีพยานบุคคล และได้รับความร่วมมือจากประชาชนในการแจ้งเบาะแส เพื่อร่วมคลี่คลายคดีคดีที่เกิดขึ้น โดยเชื่อว่าจะสามารถดำเนินการจับกุมตัวทีมสังหารที่เหลืออีกประมาณ 3 คนได้

สำหรับผู้บงการใช้จ้างวานนั้น ในขณะนี้นั้นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และประมวลผล เชื่อว่าหากสามารถจับกุมทีมสังหารก็จะสามารถขยายผลไปสู่ผู้บงการได้ไม่ยาก ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเสนอศาลจังหวัดสงขลาขออนุมัติหมายจับคนร้ายในคดีนี้เพิ่มอีก 1 คน ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนเช่นเดียวกับนายไพศาล

สำหรับนายไพศาลในช่วงเช้าวันนี้ (12 พ.ย.) ทางพนักงานสอบสวน จะควบคุมตัวไปผลัดฟ้องฝากขังต่อที่ศาลจังหวัดสงขลาผลัดแรก เพื่อรอการสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องต่อไป


กลับขึ้นด้านบน