ไทยตื่นตัวรับแผ่นดินไหวในพม่า

ไทยตื่นตัวรับแผ่นดินไหวในพม่า

ไทยตื่นตัวรับแผ่นดินไหวในพม่า

รูปข่าว : ไทยตื่นตัวรับแผ่นดินไหวในพม่า

ไทยตื่นตัวรับแผ่นดินไหวในพม่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าแผ่นดินไหวรุนแรงทางตอนเหนือของประเทศพม่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13 คน บาดเจ็บอีกประมาณ 40 คน ขณะที่ไทยตื่นตัวต่อการรับมือแผ่นดินไหวอีกครั้ง หลังจากหลายพื้นที่รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น

จากรายงานของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯระบุว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.42 น.ของวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีความรุนแรง 6.8 ริคเตอร์ โดยมีจุดศูนย์กลางห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ขึ้นไปทางเหนือ 116 กิโลเมตร และลึกลงไปใต้ดินเพียง 10 กิโลเมตร และยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกเป็นระลอก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุด มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า เมื่อเวลา 01.09 น. ตามเวลาในประเทศไทย มีความรุนแรง 5.6 ริกเตอร์ ซึ่งแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลความเสียหายจากอาฟเตอร์ช็อกครั้งล่าสุด ขณะที่ก่อนหน้านี้มีรายงานจากองค์กรพัฒนาเอกชนชื่อ "เซฟ เดอะ ชิลเดร้น" ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13 คน และมีผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว 40 คน

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯยังรายงานว่าเคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงถึง 6 ครั้ง ในระดับแรงสั่นสะเทือน 7.0 ริกเตอร์ หรือมากกว่านั้นในแถบนี้ ช่วงระหว่างปี 2473 - 2499 ใกล้กับรอยเลื่อยสะแกง ซึ่งพาดผ่านตอนเหนือลงไปถึงตอนใต้ของประเทศพม่า ส่งผลให้เกิดดินถล่ม สภาพดินเหลวตัว และยังมีรายงานผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวโดยรวม 610 คนเป็นอย่างน้อย

สำหรับเหตุแผ่นดินไหวในพม่าเกิดขึ้นไม่ถึง 1 สัปดาห์ ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ มีกำหนดเดินทางมาเยือนประเทศพม่าอย่างเป็นทางการ ขณะที่ประเทศตะวันตกทั้งหลายเริ่มผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อพม่า เพื่อเป็นการตอบแทนหลังจากพม่าเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปทางการเมือง

สำหรับผลกระทบในประเทศไทยมีรายงานว่าแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้ในประเทศไทย รวมถึงในกรุงเทพฯ และยังมีรายงานด้วยว่าในเมืองใหญ่อย่างกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 572 กิโลเมตร ก็รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศที่มีเขตติดต่อกับพม่า

ด้านนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นครั้งนี้อยู่ห่างจากอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประมาณ 480 กิโลเมตร โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไปยังอำเภอต่างๆ ที่อาจได้รับผลกระทบแล้ว เบื้องต้นยังไม่มีอะไรเสียหาย

ส่วนตึกสูงในกรุงเทพฯที่รู้สึกถึงการสั่นสะเทือนไม่มีความเสียหาย แต่ได้ให้นโยบายไปแล้วว่า ขอให้ กทม.ตรวจสอบว่ามีการซ้อมแผนหนีไฟเป็นประจำประมาณปีละครั้ง อย่างไรก็ตาม เป็นห่วงว่า ตามตึกสูงหลายแห่งที่มักจะใช้ที่ว่างตรงบันไดหนีไฟเป็นที่เก็บของ ได้กำชับให้ไปดูแลจุดนี้ด้วย ทั้งนี้ ตึกสูงใน กทม.มีมาตรฐานอยู่แล้วว่าต้องออกแบบให้รับแผ่นดินไหวได้ 5 ริกเตอร์ ภายในระยะเวลา 30 วินาทีถึง 1 นาที

ขณะที่นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน เปิดเผยว่า ในส่วนรันเวย์ และอาคารของท่าอากาศยานไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเส้นผ่าศูนย์กลางของเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้อยู่ใกล้กับท่าอากาศยาน

ด้านนายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ และนายวนิช แสงสุวรรณ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลการสอบข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวที่ติดตั้งในบริเวณเขื่อน หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในพม่า พบว่าไม่มีแรงมากระทบกับตัวสันเขื่อน ในส่วนการตรวจสอบตัวเขื่อน ไหล่เขื่อน ลาดเขื่อน ตีนเขื่อน อุโมงค์ตรวจสอบ อาคารระบายน้ำ อาคารท้ายน้ำ อ่างเก็บน้ำ และสภาพทางธรณีวิทยา รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องกล ผลการรายงานอยู่ในระดับปกติตามมาตรฐานแบบสากลปฏิบัติ

เช่นเดียวกับนายธนรัชต์ ภุมมะกสิกร ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเครื่องวัดอัตราเร่งแผ่นดินไหวที่เขื่อนสิริกิติ์ติดตั้งไว้ทั้งหมด 3 จุด ไม่พบผลกระทบต่อความมั่นคง แข็งแรงของตัวเขื่อนสิริกิติ์ และยืนยันเขื่อนสิริกิติ์สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวที่หนักกว่านี้ได้


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน