ชาวโปรตุเกสประท้วงมาตรการตัดลดค่าใช้จ่าย

ชาวโปรตุเกสประท้วงมาตรการตัดลดค่าใช้จ่าย

ชาวโปรตุเกสประท้วงมาตรการตัดลดค่าใช้จ่าย

รูปข่าว : ชาวโปรตุเกสประท้วงมาตรการตัดลดค่าใช้จ่าย

ชาวโปรตุเกสประท้วงมาตรการตัดลดค่าใช้จ่าย การเดินทางเยือนโปรตุเกสของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ทำให้มีการประท้วงมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายของรัฐบาล เนื่องจากเยอรมนีเป็นเจ้าหนี้โปรตุเกส และขอให้รัฐบาลโปรตุเกสตัดลดค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อแลกกับเงินกู้

ผู้ประท้วงจำนวนมากตะโกน และถือแผ่นป้ายระหว่างที่ขบวนรถของนางแองเจิลล่า แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีเดินทางออกมาจากทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงลิสบอนของฝรั่งเศส ระหว่างที่เธอเดินทางเยือนโปรตุเกสเป็นเวลาสั้นๆ ผู้ประท้วงเห็นว่ารัฐบาลเยอรมนีเป็นสาเหตุที่ทำให้มีการบังคับใช้มาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขา

เยอรมนี และผู้ให้กู้รายอื่น รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ และธนาคารกลางยุโรปต้องการให้รัฐบาลโปรตุเกสตัดลดค่าใช้จ่ายตามที่รับปากไว้ตอนให้เงินกู้ รัฐบาลโปรตุเกสคาดว่าโปรตุเกสจะเผชิญกับการถดถอยทางเศรษฐกิจปีที่ 3 ติดต่อกันในปีหน้า และอัตราการว่างงานจะสูงขึ้นเป็นเกือบร้อยละ 16

การเดินทางเยือนของนางแมร์เคิลตรงกับช่วงที่รัฐสภาโปรตุเกสกำลังพิจารณางบประมาณตัดลดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ผู้ตรวจสอบจากนานาชาติยังเข้ามาดูความคืบหน้าในการบังคับใช้มาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายด้วย


กลับขึ้นด้านบน