ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจไทยปี 56 ขยายตัวร้อยละ 5

ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจไทยปี 56 ขยายตัวร้อยละ 5

ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจไทยปี 56 ขยายตัวร้อยละ 5

รูปข่าว : ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจไทยปี 56 ขยายตัวร้อยละ 5

ธนาคารโลกคาดเศรษฐกิจไทยปี 56 ขยายตัวร้อยละ 5 ธนาคารโลกคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีหน้ามีแนวโน้มขยายตัวร้อยละ 5 จากการส่งออกและการลงทุนของภาครัฐที่เพิ่มขึ้น

น.ส.กิรฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารโลกประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า รายงานประจำปีของธนาคารโลกที่จะออกกลางเดือนธันวาคมนี้ มีโอกาสปรับเพิ่มเป้าหมายอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ GDP ปีนี้ของไทยเป็นร้อยละ 4.7 จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 4.5 เนื่องจากการบริโภคขยายตัวได้ดีกว่าคาด

ส่วนปีหน้าเศรษฐกิจไทยอาจขยายตัวร้อยละ 5 โดยภาคการส่งออกคาดว่าจะเพิ่มร้อยละ 10-12 เนื่องจากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น หลังประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในปลายปี 2554 นอกจากนี้การบริโภคที่มีสัญญาณการขยายตัวดีขึ้น รวมถึงการลงทุนของภาครัฐมีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 3 โดยราคาน้ำมันและราคาสินค้าคงจะปรับเพิ่มขึ้นไม่มากนัก

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทยปีหน้า คือความไม่ชัดเจนในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป ส่วนการเมืองในประเทศ หากมีการชุมนุมในพื้นที่จำกัด ไม่ยืดเยื้อ จะไม่กระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม ยกเว้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนรายใหม่ที่อาจชะลอการลงทุน
 


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน