"ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" คาดบาทอ่อนลงอีกรับเครื่องมือแบงก์ชาติ

"ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" คาดบาทอ่อนลงอีกรับเครื่องมือแบงก์ชาติ

"ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" คาดบาทอ่อนลงอีกรับเครื่องมือแบงก์ชาติ

รูปข่าว : "ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" คาดบาทอ่อนลงอีกรับเครื่องมือแบงก์ชาติ

 ธนาคารพาณิชย์เตรียมทยอยลดดอกเบี้ยรับมติคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีหวังให้นโยบายการเงินของแบงก์ชาติ ส่งผลต่อค่าเงินบาทอ่อนกระตุ้นส่งออกมากกว่า

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายในงานมหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 15 ว่า ปัจจุบันสถาบันการเงิน ประเภทนอนแบงก์ ขยายตัวมากขึ้น ประกอบกับกิจการนาโนไฟแนนซ์ ซึ่งยื่นขอเปิดบริการ 15 ราย และคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะอนุมัติเพิ่มอีก 5-6 รายจากปัจจุบันให้บริการแล้ว 4 ราย น่าจะช่วยให้ประชาชนเข้าถึงสินเชื่อ และกระตุ้นเศรษฐกิจขยายตัวในครึ่งปีหลังดีขึ้น 
 
ส่วนมาตรการผ่อนคลายเงินทุนเคลื่อนย้ายของแบงก์ชาติที่ออกมาล่าสุด คาดว่าจะช่วยให้เงินบาทอ่อนลงได้มากกว่านี้ จากปัจจุบันแตะดอลลาร์สหรัฐละ 33 บาท ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นการส่งออก เช่นเดียวกับการลดดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้งติดต่อกัน เชื่อว่านโยบายการเงินของแบงก์ชาติครั้งนี้มุ่งให้เกิดผลต่ออัตราแลกเปลี่ยน มากกว่าต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ลดดอกเบี้ยตาม 
 
ขณะที่นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า การลดดอกเบี้ยครั้งล่าสุด เร็วกว่าคาดการณ์ ซึ่งธนาคารเตรียมประชุมวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ เพื่อพิจารณาลดดอกเบี้ย 2 ขา แต่อาจลดดอกเบี้ยเงินฝากลงก่อน เช่นเดียวกับนายสุภัค ศิวะรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ธนาคารพาณิชย์อาจเตรียมทยอยลดดอกเบี้ยลงตาม กนง. เพราะสภาพคล่องในตลาดสูง 
 
นอกจากนี้ ในงานมันนี่ เอ็กซ์โป ครั้งนี้ แบงก์ชาตินำธนบัตรที่ระลึก เนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันราชาภิเษกสมรส และวันบรมราชาภิเษก ครบ 50 ปี ชนิดราคา 500,000 บาท จำนวน 1,998 ฉบับ ในราคาจ่ายแลก 1,000,000 บาท โดยประชาชนสามารถลงชื่อจองภายในงาน โดยไม่จำกัดจำนวน ขณะเดียวกัน ผู้สนใจธนบัตรที่ระลึกพระเทพฯ ฉบับราคา 100 บาท สามารถแลกได้คนละไม่เกิน 5 ฉบับภายในงานนี้เช่นกัน


กลับขึ้นด้านบน