น้ำทะเลเน่าเสียยังไม่คลี่คลาย ปลากระพงริมฝั่งแม่กลองตายเรียบ

น้ำทะเลเน่าเสียยังไม่คลี่คลาย ปลากระพงริมฝั่งแม่กลองตายเรียบ

น้ำทะเลเน่าเสียยังไม่คลี่คลาย ปลากระพงริมฝั่งแม่กลองตายเรียบ

รูปข่าว : น้ำทะเลเน่าเสียยังไม่คลี่คลาย ปลากระพงริมฝั่งแม่กลองตายเรียบ

น้ำทะเลเน่าเสียยังไม่คลี่คลาย ปลากระพงริมฝั่งแม่กลองตายเรียบ น้ำทะเลที่เน่าเสียจนส่งผลกระต่อชาวประมงริมฝั่ง ในเขต จ.สมุทรสงคราม และ จ.เพชรบุรี ล่าสุดสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ขณะเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้

ซากปลากระพงที่เลี้ยงในกระชัง บริเวณปากคลองแม่น้ำแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ยังคงมีให้เห็นเป็นจำนวนมาก หลังจากเกิดปัญหาน้ำทะเลเน่าเสียในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ปลากระพงของเกษตรกรที่เลี้ยงกว่า 40 รายตายทั้งหมด

เช่นเดียวกับสัตว์น้ำในทะเลของ จ.เพชรบุรี รวมทั้งหอยแครง หอยแมลงภู่ และปลากระพง ของชาว อ.บ้านแหลม ที่เลี้ยงไว้ ตายยกคอกทั้งหมดเช่นกัน นายชัยยศ สงวนทรัพย์ นายกเทศมนตรีตำบลบางตะบูน เปิดเผยว่า หลังเกิดปรากฎการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการหารือร่วมกัน เพื่อหาสาเหตุ และหาแนวทางเยียวยาความเดือนร้อนให้กับชาวบ้าน ซึ่งจากการสำรวจคุณภาพน้ำทะเลในหลายๆจุด พบว่ายังมีค่าออกซิเจนต่ำกว่าปกติ แต่ยังไม่สามารถสรุปชี้ชัดได้ว่า สาเหตุที่แท้จริงนั้น เกิดจากอะไร

ล่าสุดได้ทำหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีแล้ว เพื่อให้พิจารณาประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพื่อให้สามารถนำงบประมาณมาช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับกระทบได้ทันที


กลับขึ้นด้านบน