นายกฯอียิปต์เยือนฉนวนกาซ่า เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

นายกฯอียิปต์เยือนฉนวนกาซ่า เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

นายกฯอียิปต์เยือนฉนวนกาซ่า เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

รูปข่าว : นายกฯอียิปต์เยือนฉนวนกาซ่า เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

นายกฯอียิปต์เยือนฉนวนกาซ่า เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ นายกรัฐมนตรีอียิปต์เดินทางเยือนฉนวนกาซ่าในช่วงที่มีการปะทะกัน ระหว่างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซ่าและอิสราเอล ขณะที่อิสราเอลเคลื่อนกำลังเข้าใกล้ดินแดนปาเลสไตน์ ส่งสัญญาณว่าอาจจะมีการบุกภาคพื้นดินในไม่ช้า

นายเฮแชม คันดิล นายกรัฐมนตรีอียิปต์ เดินทางถึงกาซ่าในเช้าวันนี้(16 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อแสดงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่า โดยได้เข้าพบกับรองนายกรัฐมนตรี และนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ นายกรัฐมนตรีของกลุ่มฮามาสในเวลาต่อมา ถือเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกของนายฮานิเยห์ นับตั้งแต่อิสราเอลลอบสังหารนายอาห์เหม็ด จาบารี่ ผู้บัญชาการทหารของกลุ่มฮามาสเมื่อวันพุธ ขณะที่ทางการอิสราเอลระบุว่า จะยุติการโจมตีฉนวนกาซ่าในช่วงที่นายกรัฐมนตรีอียิปต์เยือนที่นั่น ถ้ากลุ่มฮามาสลดการยิงจรวดลง

นับตั้งแต่มีการปะทะกันของอิสราเอลและฮามาสทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอียิปต์และอิสราเอลย่ำแย่ลง โดยทางการอียิปต์ได้เรียกทูตประจำอิสราเอลกลับประเทศเพื่อแสดงการประท้วง ขณะที่อิสราเอลได้เคลื่อนกำลังพล รถถัง และรถหุ้มเกราะ เข้าใกล้ดินแดนฉนวนกาซ่า เป็นการส่งสัญญาณว่าอาจจะมีการบุกภาคพื้นดินในไม่ช้า

วันนี้(16 พ.ย.) ถือเป็นการปะทะกันวันที่ 3 ของทั้งสองฝ่าย ชาวบ้านในชุมชนทางตอนใต้ของอิสราเอลต้องหาที่หลบภัยเมื่อเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น โดยกลุ่มฮามาสยิงจรวดถล่มชุมชนของชาวอิสราเอลแล้วกว่า 200 ลูกนับตั้งแต่การปะทะเริ่มขึ้นเมื่อวันพุธ ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลได้ใช้เครื่องบินโจมตีเป้าหมายราว 450 แห่งในกาซ่าแล้วเช่นกัน โดยกองทัพอิสราเอลระบุว่าพุ่งเป้าโจมตีสถานที่ปล่อยจรวดถล่มอิสราเอล

เมื่อวานนี้(15 พ.ย.) การปะทะกันมีความตึงเครียดมากขึ้น เมื่อกลุ่มฮามาสโจมตีถึงบริเวณกรุงเทลอาวีฟของอิสราเอล แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ โดยยอดผู้เสียชีวิตของอิสราเอลอยู่ที่ 3 คน ขณะที่มีชาวปาเลสไตน์ในกาซ่าเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 19 คน รวมถึงเด็ก 5 คน

ส่วนที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ มีผู้สนับสนุนปาเลสไตน์และผู้สนับสนุนอิสราเอล ออกมาเดินขบวนและแสดงความคิดเห็นต่อความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในกาซ่าและอิสราเอล

อิสราเอลและกลุ่มฮามาสมีการหยุดยิงกันอย่างไม่เป็นทางการ นับตั้งแต่อิสราเอลบุกกาซ่าและทำสงครามกันเต็มรูปแบบเมื่อ 4 ปีก่อน แต่ทั้งสองฝ่ายก็ยังมีการยิงจรวดและโจมตีกันทางอากาศเป็นระยะๆ


กลับขึ้นด้านบน