นิทรรศการภาพถ่ายภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข

นิทรรศการภาพถ่ายภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข

นิทรรศการภาพถ่ายภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข

รูปข่าว : นิทรรศการภาพถ่ายภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข

นิทรรศการภาพถ่ายภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข นอกจากจะเพลิดเพลินกับภาพถ่ายที่งดงามสมบูรณ์ไปด้วย ธรรมชาติ และวัฒนธรรมแล้ว 102 ภาพที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศภูฏาน ยังให้แง่คิดทางธรรมที่สอดคล้องกับภาพไว้ด้วย นับเป็นอีกครั้งที่ใช้ศิลปะเป็นสื่อกลางให้ผู้ชมได้เข้าใจ และเข้าใกล้ธรรมมะมากขึ้นในนิทรรศการภาพถ่าย ภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข

ภาพมุมสูงช่วยให้มองเห็นผืนป่าเขียวขจี ที่มีแม่น้ำสายเล็กคดเคี้ยวไปตามทาง ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในภูฏานถูกเปรียบเทียบกับความต้องการอยากได้ อยากมี ของมนุษย์ ที่กว้างใหญ่กว่าธรรมชาติหลายเท่านัก ข้อคิดที่ตีความเป็นคติทางธรรมได้ว่า นตถิ ตัณหาสมา นที หรือ แม่น้ำเสมอด้วยตัณหา ไม่มี

ภาพถ่าย ฝีมือ เดวิด เล้า นักธุรกิจชาวจีน ที่เกิดจากความประทับใจหลังได้เดินทางไปเยือนประเทศเล็กๆ แห่งนี้ ทั้งวิถีชีวิตเรียบง่าย ผู้คนเปี่ยมมิตรไมตรี ธรรมชาติอันงดงาม และวัฒนธรรมที่แตกต่างแต่มีสีสัน ถูกถ่ายทอดไว้ในภาพถ่ายชุดภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข


 

"ทิวทัศน์ คน ธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่ภูฏานนั้นน่าสนใจ คนอยู่แบบพอเพียงเหมือนที่ในหลวงสอนเรา ที่นั่นเขาไม่ใช้รถยนต์นะครับ แล้วสมมติว่าที่นั่นมีบ้าน 20 หลัง ถ้าหลังไหนจะปลูกข้าว บ้านหลังอื่นจะช่วย กลายเป็นว่าต่างคนต่างช่วยกัน" เดวิด เล้า ช่างภาพ

กว่า 8,000 ภาพถูกบันทึกตลอดการเดินทาง 10 วัน คัดเหลือเพียง 102 ภาพ นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ เดวิด เล้า เป็นนักธุรกิจชาวจีน ที่มักใช้เวลาว่างไปกับการท่องเที่ยว และถ่ายภาพ จนผลงานภาพถ่ายของเขาเป็นที่ยอมรับเทียบเท่าช่างภาพมืออาชีพ

การเดินทางไปภูฏานเมื่อ 5 ปีก่อน ยังทำให้เขาได้พบ และสนทนาธรรมกับพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี จนเป็นที่มาของนิทรรศการภาพถ่ายประกอบพุทธศาสนสุภาษิต และหนังสือภาพภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข ที่ตีพิมพ์ และแปลข้อคิดทางธรรม ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน เพิ่มช่องทางการเรียนรู้ธรรมะให้ชาวต่างชาติผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา

"เพราะว่าพุทธสุภาษิตแต่ละบทมีความเป็นสัจธรรม จับไปวางตรงไหนก็ถือว่ามีความเป็นจริงที่สากลอยู่ตรงนั้นอยู่แล้ว เว้นไว้แต่บางเรื่องที่เนื้อหาตรงกันพอดี ก็จะหยิบมาวาง เพราะฉะนั้นก็จะแยกเป็น 1 พุทธศาสนสุภาษิตที่ใช้ได้ตลอดกาล เช่น อัตตา หิ อัตตโน นาโถ มันมีความเป็นสากล จะเอาเชื่อมโยงกับภาพไหนก็ได้ กับ 2 บางบทที่เหมาะ พอดีกับภาพ ก็จะจับเอามาไว้ด้วยกัน" พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ผู้คัดเลือกคำคมประกอบภาพ

 

"ภาพรวมแล้วผู้ชมก็จะได้คติธรรมสอนใจ พุทธศาสนสุภาษิตที่กับรูปภาพก็ได้ได้หลายแง่มุม" หยกเพชร ยูปานนท์

ภาพถ่ายทั้งหมดไม่เพียงรวบรวมประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทาง แต่ยังนำเสนอความงดงามของประเทศภูสูง ภูฏาน ที่ริเริ่มแนวคิด ดัชนีวัดความสุข ภายใต้คติ 1 ภาพแทน 1,000 คำ นิทรรศการภาพถ่ายภูฏาน แผ่นดินแห่งความสุข จัดแสดงที่สยามพารากอน ถึงวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้


กลับขึ้นด้านบน