ขึ้นค่าจ้าง 300 บาท กระทบเอสเอ็มอีจนอาจต้องปิดกิจการ

ขึ้นค่าจ้าง 300 บาท กระทบเอสเอ็มอีจนอาจต้องปิดกิจการ

ขึ้นค่าจ้าง 300 บาท กระทบเอสเอ็มอีจนอาจต้องปิดกิจการ

รูปข่าว : ขึ้นค่าจ้าง 300 บาท กระทบเอสเอ็มอีจนอาจต้องปิดกิจการ

ขึ้นค่าจ้าง 300 บาท กระทบเอสเอ็มอีจนอาจต้องปิดกิจการ การขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ วันละ 300 บาททั่วประเทศ ซึ่งมีผลวันที่ 1 มกราคมนี้ แม้จะส่งผลดีต่อลูกจ้างแรงงาน แต่อุตสาหกรรมขนาดกลาง และขนาดเล็กบางรายในพื้นที่ภาคเหนือ ต้องรับผลกระทบ จากภาระที่เพิ่มขึ้น จนอาจปิดกิจการ

โรงงานเครื่องปั้นดินเผา หรือเซรามิก ในจังหวัดลำปาง เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการ ที่สภาอุตสาหกรรมจังหวัดลำปางกังวลว่า จะได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ วันละ 300 บาท เนื่องจากปัจจุบันมีค่าแรงที่วันละ 165 บาท หากต้องปรับเป็น 300 บาท ทำให้ภาระต้นทุนของอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ เพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัว

นอกจากนี้ ยังมีอุตสาหกรรมขนาดกลาง และขนาดเล็ก หรือเอสเอ็มอี หลายแห่ง อาจต้องปิดกิจการ ทำให้แรงงานต้องตกงาน ผู้ประกอบการบางรายมองว่า การขึ้นค่าแรงดังกล่าว ทำให้เอสเอ็มอีบางราย เตรียมลดพนักงาน การทำงานล่วงเวลา รวมทั้งสวัสดิการต่างๆ เพื่อลดค่าใช้จ่าย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนแหล่งเงินทุน และยืดระยะเวลาการผ่อนชำระ

ขณะที่คณะกรรมการค่าจ้างแรงงาน เตรียมพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบ จากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ให้กับภาคเอกชน รวมถึงการเพิ่มความสามารถผู้ประกอบการของธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม


กลับขึ้นด้านบน