จีนซ้อมนำเครื่องบิงลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินหวังขยายอิทธิพลทางทะเล

จีนซ้อมนำเครื่องบิงลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินหวังขยายอิทธิพลทางทะเล

จีนซ้อมนำเครื่องบิงลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินหวังขยายอิทธิพลทางทะเล

รูปข่าว : จีนซ้อมนำเครื่องบิงลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินหวังขยายอิทธิพลทางทะเล

จีนซ้อมนำเครื่องบิงลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินหวังขยายอิทธิพลทางทะเล จีนประสบความสำเร็จในการนำเครื่องบินลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของประเทศ ในการฝึกซ้อมนำเครื่องบินรบลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบิน ตามเป้าหมายในการขยายศักยภาพกองทัพเรือให้เป็นอันดับ 1 ของเอเชีย

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานข่าวการฝึกซ้อมของกองทัพเรือจีน ในการนำเครื่องบินรบ J-15 ร่อนลงจอดบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงในวันนี้ (25 พ.ย.) นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นในการปฏิบัติตามเป้าหมาย เพิ่มศักยภาพกองทัพเรือจีนเพื่อให้เป็นอันดับ 1 ของเอเชีย ซึ่งนับตั้งแต่เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง เข้าประจำการเมื่อ 2 เดือนก่อน กองทัพเรือจัดการฝึกซ้อม และการทดสอบไปแล้วกว่า 100 ครั้ง

เครื่องบินรบ J-15 และเรือบรรทุกเครื่องบิน ล้วนเป็นผลงานชิ้นเอกของกองทัพจีน ในการพัฒนาศักยภาพอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยเครื่องบินรบ J-15 เป็นเครื่องบินรบทิ้งระเบิดที่จีนพัฒนาต่อยอดจากเครื่องไอพ่นซูคอย ซู-33 ของรัสเซีย มีศักยภาพบรรทุกขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ จากอากาศสู่อากาศ และจากอากาศสู่พื้น พร้อมระบบนำวิถี ขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียงหนิง เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินเก่าที่ซื้อต่อมาจากยูเครนเมื่อปี 2541 และนำมาปรับปรุงใหม่แล้วเสร็จเมื่อต้นปี


กลับขึ้นด้านบน