การแสดงความคิดเห็นในสังคมโซเชียลฯ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

การแสดงความคิดเห็นในสังคมโซเชียลฯ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

การแสดงความคิดเห็นในสังคมโซเชียลฯ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

รูปข่าว : การแสดงความคิดเห็นในสังคมโซเชียลฯ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

การแสดงความคิดเห็นในสังคมโซเชียลฯ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังการอภิปรายและชี้แจงในภาพรวมระหว่างนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับ ผู้นำฝ่ายค้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สังคมออนไลน์ต่างแสดงความเห็น ทั้งในด้านบวกและด้านลบ ของผู้นำทั้ง 2 ฝ่าย รวมถึงการให้กำลังใจในการทำงานของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ขณะเดียวกันทั้งนายกรัฐมนตรีและผู้ฝ่าย ต่างก็นำข้อมูลที่อภิปรายมาแสดงบนเว็บไซต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ให้แฟนเพจได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารเช่นเดียวกัน

เฟซบุ๊คของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน ที่ใช้ชื่อว่า "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ได้นำข้อมูลบางส่วนเท่านั้นมาเน้นย้ำ นั้นก็คือ กรณีรับจำนำข้าว โดยเขียนข้อความว่า "รัฐบาลเอาเงิน ประชาชนไป 224,000 ล้านบาท อ้างว่าช่วยชาวนา แต่ช่วยจริงอย่างเก่งแค่ครึ่งเดียว อีกครั้งนึงอยู่กับพ่อค้าโรงสี นักการเมืองทุจริต ตรงนี้พวกผมไม่ยอม ไม่ใช่ไม่ยอมให้เงินชาวนา แต่ไม่ยอมให้ชาวนาครึ่งเดียว ต้องให้ทั้งหมด" พร้อมกับภาพถ่ายระหว่างการอภิปราย

ขณะที่แฟนเพจในเฟซบุ๊คบางคนจากทั้งหมดที่กดไลท์ 1,002,919 คน เข้ามาร่วมแสดงความเห็นสนับสนุนการทำหน้าที่ฝ่ายค้านและให้กำลังใจเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบต่อไป แต่บางคนก็วิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีเช่นกัน

ส่วนเฟซบุ๊คของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้นำข้อมูลเกือบทั้งหมดที่อภิปรายมาลงแสดงไว้ ไม่ว่าจะคำยืนยันในการแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรณีการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ กราฟแสดงตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เพิ่มเป็น 20.8 ล้านคนในปี 2555 และกราฟแสดงภาพความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย ต่ำกว่าประเทศอื่น ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 49 จาก 59 ประเทศ มายืนยันข้อมูลการอภิปรายอีกครั้ง

นอกเหนือจากนั้นคือการนำภาพถ่ายระหว่างนายกรัฐมนตรีอภิปรายมาแสดงไม่น้อยกว่า 10 ภาพด้วยกัน ขณะที่แฟนเพจของนายกรัฐมนตรี บางคนจากทั้งหมด 694,693 คน ก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์การอภิปรายของฝ่ายค้าน และให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี เช่นกัน


กลับขึ้นด้านบน