วอนประชาชน "อย่าปล่อยโคมลอย"ช่วงเทศกาลลอยกระทง

วอนประชาชน "อย่าปล่อยโคมลอย"ช่วงเทศกาลลอยกระทง

วอนประชาชน "อย่าปล่อยโคมลอย"ช่วงเทศกาลลอยกระทง

รูปข่าว : วอนประชาชน "อย่าปล่อยโคมลอย"ช่วงเทศกาลลอยกระทง

วอนประชาชน ท่าอากาศยานไทย เน้นปลอดภัยด้านการบินขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับการปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลลอยกระทงนี้

 เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายสมชัย สวัสดีผล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานวิศวกรรมและก่อสร้าง รักษาการ ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.กล่าวว่า วันที่ 27 – 29 พฤศจิกายน 2555 เป็นช่วงเทศกาลลอยกระทง หรือ เทศกาลยี่เป็ง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวปล่อยโคมลอยตามประเพณีเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อการบิน ทอท.ในฐานะ บริหารท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ แม่ฟ้าหลวงเชียงราย และหาดใหญ่ ขอความร่วมมือจากชุมชนโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและประชาชนโดยรอบท่าอากาศยานที่จะมีการปล่อยโคมลอยตามประเพณีให้ปล่อยโคมลอยในช่วงเวลาที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการบิน เช่น ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนปล่อยโคมลอยใน 2 ช่วงเวลา ได้แก่ เวลา 18.30 – 19.30 น. และเวลาตั้งแต่ 21.30 น.เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ทอท.แจ้งล่วงหน้าไปยังประชาชนเกี่ยวกับขนาดของโคมที่เป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม ได้แก่ ตัวโคมต้องมีขนาดหรือเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 90 เซนติเมตร ความสูงไม่เกิน 140 เซนติเมตร และทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น กระดาษว่าว โครงทำจากไม้ไผ่ และน้ำหนักไม่เกิน 55 กรัม นอกจากนั้น ทอท.ยังได้เพิ่มความถี่ในการตรวจทางวิ่งทางขับและลานจอดอากาศยาน ซึ่งในกรณีที่อาจมีซากโคมลอยตกลงในบริเวณท่าอากาศยาน จะเก็บซากโคมลอยทันทีที่ตรวจพบ


กลับขึ้นด้านบน