สมาคมนักข่าวฯ ร้องความเป็นธรรมให้นักข่าวที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

สมาคมนักข่าวฯ ร้องความเป็นธรรมให้นักข่าวที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

สมาคมนักข่าวฯ ร้องความเป็นธรรมให้นักข่าวที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

รูปข่าว : สมาคมนักข่าวฯ ร้องความเป็นธรรมให้นักข่าวที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

สมาคมนักข่าวฯ ร้องความเป็นธรรมให้นักข่าวที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม จากกรณีการชุมชนของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม และเกิดเหตุการณ์กระทบกระทั่งระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุม ส่งผลให้มีผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บและถูกควบคุมตัว

 นายเสด็จ บุนนาค อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุและเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อนำความจริงมาเสนอต่อสาธารณชนอย่างครบถ้วนรอบด้าน ดังนั้นสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ในฐานะองค์กรวิชาชีพสื่อ จะทำหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อทวงถามถึงความรับผิดชอบ รวมทั้งจะยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภควุฒิสภา พร้อมกันนี้จะส่งข้อมูลไปยังองค์กรสื่อในต่างประเทศเพื่อทำความเข้าใจถึงสถานการณ์การคุกคามสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนในประเทศไทยด้วย

นอกจากนี้สมาคมนักข่าวฯ ได้เปิดให้ผู้สื่อข่าวที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว ลงทะเบียนร้องเรียนเพื่อยืนยันถึงการปฏิบัติหน้าที่อย่างชอบธรรม โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มการร้องเรียนทาง www.tja.or.th และส่งเรื่องพร้อมหลักฐานมาที่สมาคมนักข่าวฯ หรือที่ tjareporter@gmail.com เพื่อให้การช่วยเหลือและประสานงานกับสภาทนายความเพื่อดำเนินคดีและเรียกร้องความเป็นธรรมต่อไป


กลับขึ้นด้านบน