"ปชป." ยื่นฟ้อง "เพื่อไทย" - "เพื่อไทย" ยื่นถอด 6 ส.ส. "ปชป." หลังอภิปรายฯ

"ปชป." ยื่นฟ้อง "เพื่อไทย" - "เพื่อไทย" ยื่นถอด 6 ส.ส. "ปชป." หลังอภิปรายฯ

"ปชป." ยื่นฟ้อง "เพื่อไทย" - "เพื่อไทย" ยื่นถอด 6 ส.ส. "ปชป." หลังอภิปรายฯ

รูปข่าว : "ปชป." ยื่นฟ้อง "เพื่อไทย" - "เพื่อไทย" ยื่นถอด 6 ส.ส. "ปชป." หลังอภิปรายฯ

หลังจากเสร็จการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมขยายผลการอภิปรายฯ เพื่อยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ปปง. และผู้ตรวจการแผ่นดิน เอาผิดกรณีรับจำนำข้าวและประเด็นการทุจริตเพิ่ม เนื่องจากนายกรัฐมนตรี และ 3 รัฐมนตรี ชี้แจงไม่ชัดเจน ขณะที่พรรคเพื่อไทยยื่นเรื่องถอดถอน ส.ส. 6 คนของพรรคประชาธิปัตย์ ฐานอภิปรายกล่าวหานายกรัฐมนตรี โดยไม่มีการยื่นประเด็นไว้ในญัตติถอดถอน

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ขอให้ถอดถอน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 6 คน ประกอบด้วย นายนคร มาฉิม, นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก, นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง, นางสาวรัชดา ธนาดิเรก, นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ กระทำการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา 158 วรรคสอง ระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยกล่าวหานายกรัฐมนตรีว่าร่ำรวยผิดปกติ ส่อว่ามีการทุจริต และกระทำผิดกฎหมาย ทั้งที่ไม่ได้ยื่นคำร้องถอดถอน


 

ขณะเดียวกัน พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมรวบรวมเอกสารจากการอภิปรายฯ เพื่อยื่นต่อสำนักงาน ป.ป.ช. และ ปปง. สอบสวนการทุจริตโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล ว่าเข้าข่ายการฟอกเงินหรือไม่ รวมถึงการยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ดำเนินการตรวจสอบนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทั้ง 3 คน ที่ไม่สามารถชี้แจงกรณีการรับจำนำข้าว การถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และการทุจริตต่างๆ เช่น การใช้งบน้ำท่วม รวมถึงการแต่งตั้งผู้บริหารรัฐวิสาหกิจที่ไม่ตรงกับกฎเกณฑ์ ได้ชัดเจน

นอกจากนี้ กรณีที่ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ใช้คำพูดไม่เหมาะสม พาดพิง น.ส.รังสิมา รอดรัศมี โดย ส.ส.หญิงพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นหนังสือขอให้คณะกรรมการจริยธรรมของสภาฯ ดำเนินการสอบสวนเรื่องดังกล่าวด้วย


กลับขึ้นด้านบน