กระทรวงกลาโหม เตรียมตั้งกรรมการสอบคลิปอภิปรายฯ

กระทรวงกลาโหม เตรียมตั้งกรรมการสอบคลิปอภิปรายฯ

กระทรวงกลาโหม เตรียมตั้งกรรมการสอบคลิปอภิปรายฯ

รูปข่าว : กระทรวงกลาโหม เตรียมตั้งกรรมการสอบคลิปอภิปรายฯ

กระทรวงกลาโหม เตรียมตั้งกรรมการสอบคลิปอภิปรายฯ กระทรวงกลาโหม เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบกรณีมีผู้แอบบันทึกเสียงการประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2556 หลัง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นำไปอ้างอิงประกอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 25 พ.ย.

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคลิป บันทึกเสียงการประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2556 มาอ้างอิงประกอบการอภิปรายกล่าวหาใช้อำนาจไม่ชอบด้วยกฎหมายแทรกแซงการแต่งตั้งปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นสาเหตุให้พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาแถลงระบุว่า ได้มอบหมายให้พล.อ.นิพัทน์ ทองเล็ก รองปลัดกระทรวงกลาโหม ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและพิจารณาดำเนินการเอาผิดแล้ว

ด้าน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า การแอบบันทึกเสียงการประชุมเป็นกรณีที่เสียมารยาทและขัดต่อวินัยร้ายแรง โดยปักใจเชื่อว่าเลขานุการของการประชุมเป็นผู้บันทึกเสียงและอาจมีนายทหารที่ไม่ดีบางนายนำไปมอบให้กับพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมระบุ ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ 3 เรื่อง ทั้งกรณีแต่งตั้งโยกย้าย กรณีการจัดหาเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ และการเปลี่ยนแปลงระบบเป้าลวง ในโครงการปรับปรุงเรือฟริเกตชุดเรือหลวงนเรศวรนั้น เป็นเพียงการนำข้อมูลบางส่วนมาตั้งข้อกล่าวหา และเชื่อว่าเจตนาของฝ่ายค้านที่อภิปรายไม่ไว้วางใจและถอดถอนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกิดจากสาเหตุของการดำเนินการถอดยศ "ร้อยตรี"นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนโครงสร้างของคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร ประจำปี ประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นกรรมการ ส่วนปลัดกระทรวงกลาโหม จะเป็นกรรมการและเลขานุการ โดยมีเจ้ากรมเสมียนตรา เป็นผู้ช่วยเลขานุการ


กลับขึ้นด้านบน