ชาวมาเลเซียปิดถนนต่อต้านการสร้างเขื่อน

ชาวมาเลเซียปิดถนนต่อต้านการสร้างเขื่อน

ชาวมาเลเซียปิดถนนต่อต้านการสร้างเขื่อน

รูปข่าว : ชาวมาเลเซียปิดถนนต่อต้านการสร้างเขื่อน

ชาวมาเลเซียปิดถนนต่อต้านการสร้างเขื่อน ชาวพื้นเมืองมาเลเซียชุมนุมปิดถนนทางเข้าเขื่อนมูรัม หลังทางการมาเลเซีย มีแผนสร้างเขื่อนพลังงานน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ชนชาติพันธุ์ในเกาะบอร์เนียว รัฐซาราวัก ของมาเลเซีย รวมตัวปิดถนนซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรสู่เขื่อนมูรัม เพราะไม่พอใจที่รัฐบาลมีแผนสร้างเขื่อนพลังงานน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า มูลค่า 43,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้พื้นที่ทำกินของพวกเขาต้องถูกน้ำท่วม และชาวบ้านประมาณ 1,500 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

เขื่อนมูรัมเป็น 1 ใน 12 เขื่อนที่ทางการเตรียมสร้างในโครงการระเบียงซาราวัก เพื่อพลังงานทดแทน ซึ่งเขื่อนเหล่านี้จะขวางกั้นเส้นทางแม่น้ำสายหลักในซาราวัก ภายในปี 2563 โครงการนี้มีหลายประเทศสนใจลงทุน เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออสเตรเลีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น แต่บริษัทซิโนไฮโดร และบริษัทเขื่อนสามผาของจีน ชนะการประมูลสร้างเขื่อนมูรัม ทำให้นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและชาวบ้าน กังวลถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เพราะเขื่อนมูรัม จะทำให้สูญพื้นที่ป่าอย่างน้อย 245 ตารางกิโลเมตร ทั้งที่พื้นที่ป่าลดน้อยลงทุกขณะ โดยเฉพาะพื้นที่ป่าในซาราวัก ลดลงร้อยละ 33 ระหว่างปี 2548-2553


กลับขึ้นด้านบน