เตือนชาวเชียงใหม่ระวังกินหมูกระทะ

เตือนชาวเชียงใหม่ระวังกินหมูกระทะ

เตือนชาวเชียงใหม่ระวังกินหมูกระทะ

รูปข่าว : เตือนชาวเชียงใหม่ระวังกินหมูกระทะ

เตือนชาวเชียงใหม่ระวังกินหมูกระทะ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ส่งตัวอย่างเนื้อหมู และปลาไปตรวจพิสูจน์ หลังพบว่านักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งติดเชื้อสเตรปโตคอกคัสจนเสียชีวิต

ประชาชน และนักท่องเที่ยวยังคงนิยมกินหมูกระทะตามร้านต่างๆ ที่เปิดในจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนหน้านี้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ที่ญาติเชื่อว่าไปกินหมูกระทะในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ก่อนจะป่วยมีอาการปวดหัวตัวร้อน และเสียชีวิตใน 2 วันต่อมา ซึ่งแพทย์ระบุว่าเสียชีวิตเพราะติดเชื้อสเตรปโตคอกคัสที่ลุกลามเข้าสมองของผู้ป่วย

ทันตแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตนรน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เชื้อสเตรปโตคอกคัส สามารถพบในเนื้อหมู และปลาดิบ แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยรายนี้ ยังไม่สามารถระบุชัดว่ามาจากร้านหมูกระทะ หรือไม่ แต่ได้ทำการเก็บตัวอย่างทั้งเนื้อหมู และปลาไปตรวจหาเชื้อที่คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่แล้วว่าตรงกับที่พบในตัวผู้เสียชีวิตหรือไม่

มีรายงานว่านอกจากนักศึกษาที่เสียชีวิตรายนี้แล้ว ล่าสุด ยังพบผู้ป่วยลักษณะเดียวกันรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 3 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กำลังสอบสวนหาสาเหตุของโรค


กลับขึ้นด้านบน