พรรคการเมืองญี่ปุ่นควบรวมพรรคหวังเป็นทางเลือกที่ 3 ให้ปชช.

พรรคการเมืองญี่ปุ่นควบรวมพรรคหวังเป็นทางเลือกที่ 3 ให้ปชช.

พรรคการเมืองญี่ปุ่นควบรวมพรรคหวังเป็นทางเลือกที่ 3 ให้ปชช.

รูปข่าว : พรรคการเมืองญี่ปุ่นควบรวมพรรคหวังเป็นทางเลือกที่ 3 ให้ปชช.

พรรคการเมืองญี่ปุ่นควบรวมพรรคหวังเป็นทางเลือกที่ 3 ให้ปชช. ญี่ปุ่นกำลังจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกันอีกครั้งในอีก 5 วันต่อจากนี้ ซึ่งก็ปรากฏว่า มีการรวมพลังกันของพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นทางเลือกที่ 3

พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ๆ ก็ประกอบด้วยพรรคฟื้นฟูญี่ปุ่น ซึ่งควบรวมเข้ากันกับพรรคแสงอาทิตย์ที่เพิ่งตั้งเช่นกัน โดยพรรคใหม่มีชื่อว่า นิปป้อน อิชิน โน ไค มีนายชินทาโร่ อิชิฮาร่า อดีตผู้ว่าการกรุงโตเกียวเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งยังไม่หมดแค่นี้

10 วันต่อมา พรรคชีวิตประชาชนต้องมาก่อน นำโดยนายอิชิโร่ โอซาว่า นักการเมืองผู้คร่ำหวอด กระโจนเข้าร่วมกับพรรคอนาคตญี่ปุ่น ทั้งนี้พรรคการเมืองเหล่านี้มีแนวคิดว่า พรรคประชาธิปไตยที่เป็นรัฐบาลอยู่ในเวลานี้ก็ใช้ไม่ได้ และพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตยหรือแอลดีพี ซึ่งเคยกุมอำนาจในญี่ปุ่นมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ไม่ดี ดังนั้นชาวญี่ปุ่นจึงควรมีทางเลือกที่ 3

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นจะมีขึ้นวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ซึ่งคำถามที่นักวิเคราะห์ตั้งขึ้นมาก็คือว่า การเร่งรีบมารวมตัวแบบเฉพาะกิจของพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์ต่างกันจะมีความยั่งยืนสักปานใด


กลับขึ้นด้านบน