สนช.มีมติถอดถอน บุญทรง กับพวก รวม 3 คน กรณีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ

สนช.มีมติถอดถอน บุญทรง กับพวก รวม 3 คน กรณีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ

สนช.มีมติถอดถอน บุญทรง กับพวก รวม 3 คน กรณีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ

รูปข่าว : สนช.มีมติถอดถอน บุญทรง กับพวก รวม 3 คน กรณีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ

สนช.มีมติถอดถอน บุญทรง กับพวก รวม 3 คน กรณีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติถอดถอนนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวก รวม 3 คน ตามคำร้องของป.ป.ช. กรณีทุจริตระบายข้าว แบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี

สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ลงมติถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ด้วยคะแนน 180 ต่อ 6 งดออกเสียง 4 คน นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ 182 ต่อ 5 งดออกเสียง 2 คน และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 158 ต่อ 25 งดออกเสียง 6 คน ซึ่งทำให้บุคคลทั้ง 3 ถูกลงมติถอดถอน เนื่องจากคะแนนของแต่ละคน มีเสียงมากกว่า 3 ใน 5 ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ หรือ 132 เสียง และผลจากการถอดถอน จะทำให้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

หากเทียบกับการลงมติของ สนช. เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2558 ที่มีมติถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดการทุจริต ในโครงการจำนำข้าว ด้วยคะแนนเสียง 190 ต่อ 18 งดออกเสียง 8 คน นับว่าการลงมติของ สนช.นั้น เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ขณะที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้นัดพิจารณาคดีทุจริตระบายข้าว ตามที่อัยการสูงสุดยื่นฟ้องนายบุญทรง กับพวก รวม 21 คน ในวันที่ 29 มิถุนายน 2558 นี้


กลับขึ้นด้านบน