จีน-ญี่ปุ่น ยังคงขัดแย้ง กรณีอ้างกรรมสิทธิ์ "เกาะเตียวหยู"

จีน-ญี่ปุ่น ยังคงขัดแย้ง กรณีอ้างกรรมสิทธิ์ "เกาะเตียวหยู"

จีน-ญี่ปุ่น ยังคงขัดแย้ง กรณีอ้างกรรมสิทธิ์ "เกาะเตียวหยู"

รูปข่าว : จีน-ญี่ปุ่น ยังคงขัดแย้ง กรณีอ้างกรรมสิทธิ์ "เกาะเตียวหยู"

จีน-ญี่ปุ่น ยังคงขัดแย้ง กรณีอ้างกรรมสิทธิ์ จีนกับญี่ปุ่นยังคงเขม็งเกลียวกันในเรื่องข้อพิพาทพรมแดน ล่าสุดญี่ปุ่นออกมาประท้วงจีนอีกครั้ง หลังเครื่องบินของจีนถูกจับภาพขณะบินอยู่เหนือเกาะเตียวหยู ซึ่งเป็นดินแดนพิพาทที่ต่างฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์ ทำให้ญี่ปุ่นต้องออกมาประท้วงจีนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

หลังเครื่องบินของจีนถูกจับภาพขณะบินอยู่เหนือเกาะเตียวหยู ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ในทะเลจีนตะวันออกที่กลายเป็นข้อพิพาทพรมแดนหลังญี่ปุ่นเข้ายึดครองเกาะ ขณะที่จีนต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเกาะแห่งนี้ ภาพที่ปรากฎออกมา ทำให้จีนถูกกล่าวหาเป็นครั้งแรกว่า ละเมิดน่านฟ้าเหนือเกาะเตียวหยู

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแถลงตอบโต้การประท้วงของญี่ปุ่นว่า เกาะเตียวหยูถือเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนและการที่เครื่องบินสำรวจทะเลของจีนบินอยู่เหนือน่านน้ำในบริเวณเกาะเตียวหยูถือเป็นเรื่องปกติและเตือนญี่ปุ่นให้หยุดกระทำการใด ๆ ที่ขัดต่อกฎหมายถ้อยแถลงของโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนมีขึ้น หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่าเครื่องบินของจีนลุกล้น่านฟ้าของญี่ปุ่น เรื่องนี้ก็ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศเขม็งเกลียวยิ่งขึ้นและสร้างความวิตกให้กับชาติเพื่อนบ้านในภูมิภาค


กลับขึ้นด้านบน