ฝ่ายค้านอียิปต์รณรงค์โหวตไม่รับร่าง"รธน."

ฝ่ายค้านอียิปต์รณรงค์โหวตไม่รับร่าง"รธน."

ฝ่ายค้านอียิปต์รณรงค์โหวตไม่รับร่าง"รธน."

รูปข่าว : ฝ่ายค้านอียิปต์รณรงค์โหวตไม่รับร่าง"รธน."

ฝ่ายค้านอียิปต์รณรงค์โหวตไม่รับร่าง กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเรียกร้องให้ประชาชนออกมาลงมติไม่รับรองร่างรัฐธรรมนูญก่อนหน้าที่จะมีการเปิดให้ลงประชามติ

ก่อนหน้าที่จะมีการลงประชาชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของอียิปต์กลุ่มฝ่ายค้านได้ออกมารณรงค์ให้ผู้มีสิทธิ์ลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แทนที่จะคว่ำบาตรการลงประชามติ โดยกลุ่มฝ่ายค้านเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะทำให้ประเทศอียิปต์มีการแบ่งแยก ขณะที่กลุ่มภราดรภาพมุสลิมของนายโมฮัมหมัด มอร์ซี ประธานาธิบดีอียิปต์ และกลุ่มอิสลามอื่นๆ ติดโปสเตอร์ทั่วไประเทศเรียกร้องให้คนลงมติรับรองร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อปกป้องกฎหมายอิสลาม และจะช่วยให้เกิดความมั่นคงทางการเมือง

ทั้งนี้ยังพบความแตกแยกของฝ้ายค้านที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนกับความล่าช้าของการออกมารณรงค์ให้คนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นในอียิปต์หลายครั้ง โดยวิกฤตได้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งนายมอร์ซีได้ประกาศพระราชกำหนด ทำให้เขาอยู่นอกเหนือการควบคุมของฝ่ายตุลาการ ถือเป็นการทำให้คนในประเทศแตกแยกมากที่สุดนับตั้งแต่นายฮอสนี่ มูบารัค อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ถูกขับออกจากตำแหน่งเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน