ทางการจีนให้ความช่วยเหลือภัยพิบัติแผ่นดินไหวเนปาล-ทิเบตต่อเนื่อง

ทางการจีนให้ความช่วยเหลือภัยพิบัติแผ่นดินไหวเนปาล-ทิเบตต่อเนื่อง

ทางการจีนให้ความช่วยเหลือภัยพิบัติแผ่นดินไหวเนปาล-ทิเบตต่อเนื่อง

รูปข่าว : ทางการจีนให้ความช่วยเหลือภัยพิบัติแผ่นดินไหวเนปาล-ทิเบตต่อเนื่อง

ทางการจีนให้ความช่วยเหลือภัยพิบัติแผ่นดินไหวเนปาล-ทิเบตต่อเนื่อง แพทย์สนามและทหารจากประเทศจีนยังคงให้ความช่วยเหนือในด้านต่าง ๆ แก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล โดยเฉพาะการรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บที่ได้ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวจากเมืองเฉิงตูช่วยดูแลตลอด 24 ชม. ขณะที่ กระทรวงการคลังของจีนตั้งกองทุนฉุกเฉินเพื่อบรรเทาทุกข์ในทิเบต 150 ล้านหยวน

วันนี้ (8 พ.ค. 2558) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาลพบว่า จำนวนผู้บาดเจ็บจากภัยพิบัติที่มีมากกว่า 16,000 คน และคาดว่าจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ทีมแพทย์จากนานาชาติทั้ง 34 ประเทศ ต้องทำงานตลอด 24 ชม. โดยเฉพาะทีมแพทย์จากเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ในโรงพยาบาลสนามของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลสนามที่มีเครื่องมือและทีมแพทย์พร้อมที่สุดในขณะนี้

เจ้าหน้าที่จีนเปิดเผยว่า ทีมแพทย์ยังคงรักษาชาวเนปาลอย่างต่อเนื่องตามคำร้องขอของทางการเนปาล เนื่องจากทีมแพทย์ชุดนี้ มีประสบการณ์ในการรับมือกับแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนเมื่อปี 2551 จึงพร้อมรักษาผู้บาดเจ็บจากกระดูกหักหรืออวัยวะฉีกขาดอย่างเต็มที่

ขณะที่ ทหารจากกองทัพจีนใช้เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ เร่งลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์แจกจ่ายให้กับชาวเนปาลในพื้นที่นอกเมืองหลวง ซึ่งลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ออกแจกจ่ายแล้วกว่า 9 ตัน และนำผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ได้ 300 คน คาดว่าในวันที่ 12 พ.ค. 2558 เตรียมขนสิ่งของบรรเทาทุกข์อีก 360 ตันให้กับเนปาล

นอกจาการช่วยเหลือในประเทศเนปาลแล้ว ทางการจีนยังจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ช่วยเหลือเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเขตปกครองตนเองทิเบต อาทิ เต็นท์ 30,000 หลัง ผ้าห่ม 130,000 ผืน เตียงพับได้ 25,000 หลัง ถุงนอนอน 15,000 ชุด และไฟฉุกเฉิน 10,000 ชุด โดยกระทรวงการคลังของจีนได้ตั้งกองทุกฉุกเฉินเพื่อบรรเทาทุกข์ในทิเบตมูลค่า 150 ล้านหยวน

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวในเขตปกครองตนเองทิเบตเป็นผลกระทบสืบเนื่องจากแผ่นดินไหวในเนปาล ทำให้ชาวทิเบตเสียชีวิต 26 คน สูญหาย 3 คน และบาดเจ็บ 856 คน ประชาชนได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ประมาณ 3 แสนคน ในจำนวนนี้กว่าครึ่งได้รับผลกระทบร้ายแรง จำนวนบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 2,700 หลัง และอีก 40,000 หลัง รวมบ้านและวัดได้รับความเสียหายบางส่วน อย่างไรก็ดี ทางการจีนได้อพยพชาวทิเบตออกนอกพื้นที่แล้ว 63,989 คน โดยกระจายไปอยู่ตามศูนย์อพยพชั่วคราว 156 แห่ง ใน 10 เขตการปกครอง


กลับขึ้นด้านบน