นักวิชาการระบุแผ่นดินไหวพังงาไม่กระทบ 14 รอยเลื่อนในไทย

นักวิชาการระบุแผ่นดินไหวพังงาไม่กระทบ 14 รอยเลื่อนในไทย

นักวิชาการระบุแผ่นดินไหวพังงาไม่กระทบ 14 รอยเลื่อนในไทย

รูปข่าว : นักวิชาการระบุแผ่นดินไหวพังงาไม่กระทบ 14 รอยเลื่อนในไทย

 นักวิชาการระบุแผ่นดินไหวพังงาไม่กระทบ 14 รอยเลื่อนในไทย แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นที่จ.พังงา นักวิชาการด้านแผ่นดินไหว ระบุว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลและมีพลังงานไม่มากพอที่จะไปกระตุ้นรอยเลื่อนต่างๆในประเทศไทยให้เกิดการขยับตัวเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงได้

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในระยะนี้ทำให้เกิดความเป็นห่วงเรื่องของเขื่อนที่ตั้งใกล้แนวรอยเลื่อนเช่นกัน ซึ่งนักวิชาการยืนยันว่าหากไม่การสั่นสะเทือนไม่เกินขนาด 7.0 ก็ไม่น่าจะกระทบกับโครงสร้างเขื่อน ปี 2557 ที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวที่จ.เชียงราย ขนาด 6.3 ซึ่งมีพลังงานมากกว่าแผ่นดินไหวที่จ.พังงาเกือบ 1,000 เท่า แต่ไม่ได้ทำให้รอยเลื่อนในพื้นที่ภาคเหนือขยับมากนัก

นายไพบูลย์ นวลนิล คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครรินทร์ กล่าวว่า แผ่นดินไหวที่จ.พังงา ที่มีขนาดเล็กกว่าจึงมีพลังงานไม่มากพอที่จะกระตุ้นรอยเลื่อนทั้ง 14 รอยที่ยังมีพลังให้ขยับตัวเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงได้ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในระยะนี้ทำให้เกิดความเป็นห่วงเรื่องของเขื่อนที่ตั้งใกล้แนวรอยเลื่อน เช่น เขื่อนศรีนคริรนทร์ จ.กาญจนบุรี

รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ คณะวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า เขื่อนมีความแข็งแรงพอที่จะรองรับการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0

ด้านนายธนรัชต์ ภุมมะกสิกร ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ กล่าวว่า มีการตรวจสอบความแข็งแรงของเขื่อนทุกสัปดาห์ และทุกปีจะมีการตรวจสอบครั้งใหญ่เช่น ด้านโยธา เครื่องยนต์ มั่นใจว่าหากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0 ในระยะ 200 กิโลเมตร จะไม่กระทบทำให้เขื่อนพัง


กลับขึ้นด้านบน