สธ.เผยต่อรองราคายาสำเร็จ 774 รายการ-ประหยัดงบ 1.8 พันล้าน

สธ.เผยต่อรองราคายาสำเร็จ 774 รายการ-ประหยัดงบ 1.8 พันล้าน

สธ.เผยต่อรองราคายาสำเร็จ 774 รายการ-ประหยัดงบ 1.8 พันล้าน

รูปข่าว : สธ.เผยต่อรองราคายาสำเร็จ 774 รายการ-ประหยัดงบ 1.8 พันล้าน

สธ.เผยต่อรองราคายาสำเร็จ 774 รายการ-ประหยัดงบ 1.8 พันล้าน กระทรวงสาธารณสุขสามารถต่อรองราคายาสำเร็จจำนวน 774 รายการ ช่วยประหยัดงบประมาณมากถึง 1,800 ล้านบาท โดยเฉพาะยากูลโคซามีนต่อรองได้ถูกลงถึง 3 เท่ามีราคาเริ่มตั้งแต่ 3-15 บาท ขณะเดียวกันเตรียมต่อรองราคายาลดไขมันในเลือด เพื่อให้การเบิกจ่ายยามีความเหมาะสมและคุ้มค่า

นพ.ประดิษฐ สินธวนาณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการกำหนดระบบบริหารยา เวชภัณฑ์ การเบิกจ่ายตรวจวินิจฉัย และค่าบริการทางการแพทย์ ครั้งที่ 7/2555 ว่า ที่ประชุมได้ต่อรองราคายาสำเร็จจำนวน 774 รายการ และได้ส่งข้อมูลแจ้งกรมบัญชีกลางเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณมากถึง 1,800 ล้านบาท อย่างเช่นยากูลโคซามีน สามารถต่อรองได้ถูกลงถึง 3 เท่า จำนวน 3 ขนาด ตั้งแต่ ขนาด 250 มิลลิกรัม ราคาไม่เกิน 3 บาท ขนาด 500 มิลลิกรัม ราคาไม่เกิน 5 บาท และ ขนาด 1,500 มิลลิกรัม ราคาไม่เกิน 15 บาท ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายต่อปีลดลงเหลือเพียงปีละ 3-4 ล้านบาท จากเดิมที่ยากูลโคซามีนที่มีค่าใช้จ่ายสูงก่อนการควบคุมถึง 900 ล้านบาท พร้อมระบุว่า การเข้ามาควบคุมดูแลการเบิกจ่าย เพื่อให้เกิดการใช้ยาที่เหมาะสมกับประชาชน และ เกิดความคุ้มค่าใช้ยาที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับราคา

นพ.ประดิษฐ บอกด้วยว่า เตรียมที่จะควบคุมการเบิกจ่ายยาลดไขมันเลือด โดยเริ่มจากการกำหนดข้อบ่งชี้ จากนั้นจะกำหนดราคายากลาง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ในอนาคตเตรียมเข้าไปดูราคายาในกลุ่มยาที่มีปริมาณการใช้สูง เช่น ยาลดการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาเบื้องต้นในการรักษาความดันโลหิตสูง และหัวใจล้มเหลวแบบเลือดคั่ง ยาลดความดันโลหิต ยาป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ยาป้องกันกระดูกพรุน ยารักษามะเร็ง

พร้อมกับจะสนับสนุนให้มีการยาใช้สามัญ ซึ่งหากสามารถต่อรองราคายา และ ดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวได้จริงจะช่วยประหยัดงบประมาณได้ 4,000-5,000 ล้านบาท


กลับขึ้นด้านบน