ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำพิพากษา “สมยศ” คดีหมิ่นเบื้องสูง

ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำพิพากษา “สมยศ” คดีหมิ่นเบื้องสูง

ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำพิพากษา “สมยศ” คดีหมิ่นเบื้องสูง

รูปข่าว : ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำพิพากษา “สมยศ” คดีหมิ่นเบื้องสูง

ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำพิพากษา “สมยศ” คดีหมิ่นเบื้องสูง ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมิ่นสถาบันที่มี นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เป็นจำเลย ในวันที่ 23 มกราคม 2556 หลังวันนี้ (19 ธ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญนัดจำเลยมาฟังคำ วินิจฉัย ที่ร้องขอให้วินิจฉัยว่า กฎหมายมาตรา 112 ขัดต่อหมวดสิทธิเสรีภาพหรือไม่

เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ นำตัวนายสมศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และบรรณาธิการบริหารนิตรสารวอยซ์ จำเลย ในคดีฐานดูหมิ่นอาฆาตมาดร้ายสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาฟังคำสั่งกรณี ที่จำเลย ได้ร้องขอให้สำนักงานศาลยุติธรรม ส่งคำร้อง ให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ข้อกฎหมายว่า มาตรา 112 ขัดต่อหมวดสิทธิเสรีภาพ ตามบทบัญญัตรัฐธรรมนูญ พ.ศ 2550 หรือไม่

ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัยส่งมาแล้วว่า มาตรา 112 ไม่ขัดต่อ รัฐธรรมนูญ จึงนำมาแจ้งให้จำเลยทราบ และศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในคดีนี้ วันที่ 23 มกราคม 2556 เวลา 09.00 น.ทั้งนี้การนัดพร้อม เพื่อฟังคำสั่งในวันนี้ (19 ธ.ค.) ได้รับความสนใจจาก สื่อมวลชน จากหลายสำนัก รวมทั้งจากต่างประเทศ ให้ความสนใจมาร่วมฟัง ด้านนายคารม พลพรกลาง ทนายความ ระบุว่า จากการปรึกษากับนายสมยศ และครอบครัว แล้วบอกว่าจะไม่ยื่นขอประกันตัวนายสมยศ จนกว่าจะมีคำพิพากษาจากศาล


กลับขึ้นด้านบน