วอน รัฐบาล จริงจังการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ช่วยลดปัญหาน้ำเมาได้ผล

วอน รัฐบาล จริงจังการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ช่วยลดปัญหาน้ำเมาได้ผล

วอน รัฐบาล จริงจังการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ช่วยลดปัญหาน้ำเมาได้ผล

รูปข่าว : วอน รัฐบาล จริงจังการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ช่วยลดปัญหาน้ำเมาได้ผล

วอน รัฐบาล จริงจังการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ช่วยลดปัญหาน้ำเมาได้ผล รณรงค์ “ปีใหม่...ไร้แอลกอฮอล์” ปี 2556 ชวน คนไทยมอบของขวัญจริงใจ ไร้แอลกอฮอล์ให้กัน ผลวิจัยย้ำ ประชาชนห่วงใยและใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น ลดซื้อเหล้า เบียร์เป็นของขวัญ เหตุไม่อยากให้โทษแก่ผู้รับ

 ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และตัวแทนเยาวชนในนามเครือข่ายเยาวชนงดเหล้า กทม. เข้าพบนายกรัฐมนตรี และมอบสื่อรณรงค์เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ “ปีใหม่ ไร้แอลกอฮอล์” ปี 2556 ภายใต้แนวคิด “ของขวัญจริงใจ...ไร้แอลกอฮอล์” โดยเชิญชวนให้ ครม. และประชาชนรับและมอบของขวัญที่ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อแสดงออกถึงความจริงใจ ไม่ทำลายสุขภาพ ส่งความสุข และสร้างความปลอดภัยให้แก่กัน

โดยตัวแทนเยาวชน ได้มอบนาฬิกา เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่า “ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะต้องออกมาปกป้องเยาวชน คนไทย ให้ปลอดภัยและห่างไกลจากปัญหาที่เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง” และได้ขอให้นายกรัฐมนตรีลงนามบนการ์ดอวยพร เพื่อส่งความสุข แสดงความห่วงใย และความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของประชาชนในเทศกาลปีใหม่

ทพ.กฤษดา กล่าวว่า ในเทศกาลปีใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนจะร่วมกันส่งความสุข มีการรับและมอบของขวัญให้แก่กัน ดังนั้นหากเป็นความสุข จึงควรเลือกของขวัญที่แสดงออกถึงความจริงใจ ตั้งใจให้ผู้รับมีความสุข โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้กัน ในนามของ สสส. และเครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศ จึงขอเชิญชวนให้รณรงค์มอบกระเช้าของขวัญจริงใจ เพื่อสร้างค่านิยมที่ดี เป็นตัวอย่างแก่เด็กเยาวชนและแสดงออกถึงความสุขให้แก่กันอย่างแท้จริง รวมทั้ง ได้รณรงค์โดยการทำจดหมายขอความร่วมมือไปยังร้านค้าต่างๆ ให้จัดกระเช้าปีใหม่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ผลสำรวจ เอแบคโพล เกี่ยวกับเรื่องการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของขวัญปีใหม่ นับตั้งแต่มีการรณรงค์ “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” ครั้งแรกเมื่อปี 2551 พบว่า มีปริมาณการซื้อที่ลดลงต่อเนื่อง โดยในปี 2552 ลดลงเหลือร้อยละ 21.1 และล่าสุดในปี 2554 ลดลงแหลือ ร้อยละ 12.8 นอกจากนี้ประชาชนยังเห็นว่า ไม่ควรให้ของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถึงร้อยละ 66 เพราะจะเป็นการให้โทษแก่ผู้รับ

“การรณรงค์ลดอุบัติเหตุที่มีปัจจัยมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาความรุนแรงและผลกระทบที่เกิดขึ้นในช่วงปีใหม่ โดยสถิติเกี่ยวกับการเมาสุรา พบว่า ร้อยละ 42 ของผู้เสียชีวิตมีสาเหตุจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยังพบว่ามีผู้กระทำความผิดจากการดื่มแล้วขับที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี มีถึงร้อยละ 7 แสดงให้เห็นว่าการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผ่านมานั้นยังไม่เข้มข้น จึงขอให้รัฐบาลจริงจังในเรื่องนี้” ทพ.กฤษดา กล่าว


กลับขึ้นด้านบน