ชาวสวนปาล์ม จ.ชุมพร เร่งขายผลผลิต ก่อนหมดโควต้ารับซื้อ

ชาวสวนปาล์ม จ.ชุมพร เร่งขายผลผลิต ก่อนหมดโควต้ารับซื้อ

ชาวสวนปาล์ม จ.ชุมพร เร่งขายผลผลิต ก่อนหมดโควต้ารับซื้อ

รูปข่าว : ชาวสวนปาล์ม จ.ชุมพร เร่งขายผลผลิต ก่อนหมดโควต้ารับซื้อ

ชาวสวนปาล์ม จ.ชุมพร เร่งขายผลผลิต ก่อนหมดโควต้ารับซื้อ หลังจากที่ภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันด้วยการรับซื้อผลผลิตปาล์มในราคากิโลกรัมละ 4 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดชุมพรต่างเร่งนำผลผลิตไปขายให้กับโรงสกัด ก่อนหมดโควต้ารับซื้อของทางจังหวัดที่มีเพียง 10,300 ตัน

ลานจอดรถหน้าโรงงานรับซื้อปาล์มทุกแห่งในจังหวัดชุมพรที่เข้าโครงการช่วยเหลือเกษตรกรเนืองแน่นไปด้วยรถบรรทุกผลปาล์มน้ำมันของเกษตรกรที่จอดรอขายผลปาล์มนับร้อยคันต่อวัน หลังจากคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ หรือ กนป.เปิดจุดรับซื้อผลปาล์มหน้าโรงงานในราคากิโลกรัมละ 4 บาทที่อัตราน้ำมันร้อยละ 17 และอัตราน้ำมันร้อย ละ 18.5 ในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 4.35 บาท

โดยเกษตกรหลายราย บอกว่า จังหวัดชุมพร ได้รับส่วนแบ่งโควตารับซื้อผลปาล์มเพียง 10,365 ตัน จากโครงการประกันราคาผลผลิตราคาปาล์มตกต่ำทั้งหมด 50,000 ตัน ขณะที่จากการสำรวจผลผลิตทั้งหมด คาดว่า เกษตรกรจะสามารถขายปาล์มในราคาดังกล่าวได้เพียง 10 วัน และจนถึงขณะนี้ผ่านมาแล้ว 3 วันทำให้เกษตกรหลายรายจึงต้องเร่งตัดปาล์มขาย เพราะเกรงว่า อาจหมดโควตาโครงการรับซื้อ และ ต้องกลับไปขายปาล์มในราคากิโลกรัมละไม่ถึง 3 บาท


กลับขึ้นด้านบน