เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสุรินทร์เร่งกำจัดขยะสารพิษ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสุรินทร์เร่งกำจัดขยะสารพิษ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสุรินทร์เร่งกำจัดขยะสารพิษ

รูปข่าว : เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสุรินทร์เร่งกำจัดขยะสารพิษ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสุรินทร์เร่งกำจัดขยะสารพิษ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์เร่งกำจัดขยะติดเชื้อที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งลักลอบนำมาทิ้งไว้บริเวณป่าสงวนพนมดิน อำเภอท่าตูม หลังชาวบ้านในพื้นที่เกรงว่าจะได้รับอันตราย

คนงานช่วยกันเก็บขยะติดเชื้อที่ถูกนำมาทิ้งไว้บริเวณป่าสงวนพนมดิน อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ บรรจุถุงก่อนจะนำไปเผาทำลายที่เตาเผาขยะติดเชื้อของโรงพยาบาลอำเภอจอมพระ หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีการลักลอบนำขยะติดเชื้อมาทิ้งไว้ใกล้ชุมชน จึงเกรงว่าจะได้รับอันตราย

นพ.พีรศักดิ์ ผลพฤกษา รองนายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า จากการที่ได้ร่วมลงตรวจสอบขยะติดเชื้อพบว่ามีอยู่ทั้งหมดกว่า 20 ตัน เบื้องต้นจะทยอยนำขยะไปเผาที่เตาเผาขยะติดเชื้อโรงพยาบาลจอมพระวันละ 1 ตัน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 30 วันจึงจะกำจัดขยะทั้งหมดได้ ส่วนการนำตัวอย่างขยะไปตรวจสอบว่าเป็นสารพิษชนิดใดยังต้องรออีกประมาณ 2 วัน จึงจะทราบผล

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีกับบริษัทเอกชน ซึ่งเป็นเจ้าของขยะทั้งหมด เบื้องต้นตำรวจร่วมกับดีเอสไอตรวจสอบสลากที่พบในกองขยะ พบว่าเป็นของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเหลือเพียงผลการพิสูจน์ขยะว่าเป็นสารพิษชนิดใด ก่อนจะรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และจะเสนอให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากพบข้อมูลว่าขยะที่พบอาจมีความเชื่อมโยงกับขยะติดเชื้อที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งไว้ที่โกดังร้างแห่งหนึ่ง ในอำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์


กลับขึ้นด้านบน