ชาวคริสต์ในตะวันออกกลาง ฉลองคริสต์มาสที่เมืองเบธเลเฮม

ชาวคริสต์ในตะวันออกกลาง ฉลองคริสต์มาสที่เมืองเบธเลเฮม

ชาวคริสต์ในตะวันออกกลาง ฉลองคริสต์มาสที่เมืองเบธเลเฮม

รูปข่าว : ชาวคริสต์ในตะวันออกกลาง ฉลองคริสต์มาสที่เมืองเบธเลเฮม

ชาวคริสต์ในตะวันออกกลาง ฉลองคริสต์มาสที่เมืองเบธเลเฮม คริสตศาสนิกชนในภูมิภาคตะวันออกกลาง จัดพิธีฉลองเทศกาลคริสต์มาส ณ เมืองเบ็ธเลเฮม โดยเชื่อว่าเป็นสถานที่ประสูติของพระเยซู

เมืองเบธเลเฮมตั้งอยู่ตอนกลางของเขตเวสต์แบงค์ พื้นที่โดยรอบส่วนใหญ่เป็นชุมชนของผู้นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งปกครองโดยทางการปาเลสไตน์ที่ เรียกว่า ปาเลสติเนี่ยน ออธอริตี้ โดยบรรยากาศช่วงวันคริสต์มาสอีฟเมื่อวานนี้ (24 ธ.ค.) ผู้นับถือศาสนาคริสต์ในพื้นที่ รวมถึงผู้แสวงบุญจากทั่วโลก จัดพิธีฉลองเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งมีทั้งการประดับประดาไฟและการแสดงดนตรี

 
ดินแดนของผู้นับถือศาสนาอิสลามแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของโบสถ์เนทิวิตี้ วิหารที่สร้างขึ้นมาครอบสถานที่ที่เชื่อกันว่า พระเยซูถือประสูติ โดยก่อนหน้านี้ บาทหลวงชาวจอร์แดนได้เทศนาว่า ปรารถนาให้ชาวปาเลสไตน์ได้อาศัยอยู่ภายในดินแดนแห่งนี้ด้วยความสงบสุข 
 
สำหรับในเลบานอน ผู้นับถือศาสนาคริสต์ก็ได้จัดฉลองเทศกาลคริสต์มาส เช่นเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์ที่นับถือคริสต์ในเขตฉนวนกาซ่า โดยโบสถ์เนทิวิตี้มีความเก่าแก่ถึง 1,700 ปี ซึ่งองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2555 ที่ผ่านมา


กลับขึ้นด้านบน