งานฉลองคริตส์มาสยุโรปเหงา หลังได้รับผลกระทบวิกฤตเศรษฐกิจ

งานฉลองคริตส์มาสยุโรปเหงา หลังได้รับผลกระทบวิกฤตเศรษฐกิจ

งานฉลองคริตส์มาสยุโรปเหงา หลังได้รับผลกระทบวิกฤตเศรษฐกิจ

รูปข่าว : งานฉลองคริตส์มาสยุโรปเหงา หลังได้รับผลกระทบวิกฤตเศรษฐกิจ

งานฉลองคริตส์มาสยุโรปเหงา หลังได้รับผลกระทบวิกฤตเศรษฐกิจ ในหลายประเทศในทวีปยุโรปไม่ค่อยคึกคักนักเป็นผลมาจากมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตการเงินของชาติ ทำให้ประชาชนต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง

ที่กรุงมาดริดเมืองหลวงของสเปน แม้ว่าตลาดต่างๆ จะแน่นไปด้วยลูกค้าที่มาซื้ออาหารไปฉลองมื้อค่ำวันคริสต์มาสกับครอบครัว แต่เจ้าของร้านค้าส่วนใหญ่เปิดเผยว่า ขายของได้น้อยกว่าเมื่อปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นผลจากการบังคับใช้มาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลสเปน ในการแก้ปัญหาวิกฤตการเงิน เพื่อไม่ให้ต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบเหมือนกับ กรีซ ,ไอร์แลนด์ ,โปรตุเกส และไซปรัส

ขณะที่ในกรุงปารีสเมืองหลวงของฝรั่งเศส บรรยากาศการจับจ่ายช่วงคริสต์มาสคึกคักกว่าที่อื่น และผู้คนยังคงซื้อหาอาหารราคาแพงไปฉลองคริสต์มาส แต่ชาวฝรั่งเศสก็หันมาระมัดระวังการจับจ่ายมากขึ้น ส่วนที่กรุงโรมเมืองหลวงของอิตาลี ก็มีความวิตกในเรื่องวิกฤตการเงิน ทำให้การจับจ่ายไม่คึกคักและยอดการใช้จ่ายช่วงคริสต์ลดลงกว่าเมื่อปีที่แล้ว (2554) ซึ่งเป็นผลจากมาตรการรัดเข็มขัด นอกจากต้องประหยัดเงินแล้ว การจับจ่ายเพื่อฉลองคริสต์มาสก็ไม่ได้ยึดในคุณภาพหรือความสวยงามอีกต่อไป


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน