ศาลสั่งยกฟ้องคดี "จตุพร" หมิ่น "อภิสิทธิ์" เมื่อปี 2552

ศาลสั่งยกฟ้องคดี "จตุพร" หมิ่น "อภิสิทธิ์" เมื่อปี 2552

ศาลสั่งยกฟ้องคดี "จตุพร" หมิ่น "อภิสิทธิ์" เมื่อปี 2552

รูปข่าว : ศาลสั่งยกฟ้องคดี "จตุพร" หมิ่น "อภิสิทธิ์" เมื่อปี 2552

ศาลสั่งยกฟ้องคดี อัยการส่งฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล และพวกกรณีร่วมกันปิดล้อมรัฐสภา และคดีร่วมกันบุกรุกทำเนียบรัฐบาล ปี2551 ขณะที่คดีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้อง นายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำ นปช. หมิ่นประมาทกล่าวหาสั่งฆ่าประชาชน ศาลยกฟ้อง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ นปช. พร้อมทนายความเดินทางมาฟังคำพิพากษา ในคดีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2552 นายจตุพร ได้ขึ้นพูดบนเวทีปราศรัยที่วัดไผ่เขียว เขตดอนเมือง โดยกล่าวหาว่า เป็นผู้สั่งการให้ทหารยิงประชาชน ในเหตุการณ์ชุมนุมช่วงเดือนเมษายน 2552 ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าการปราศรัยของจำเลย เป็นการกระทำโดยสุจริต จำเลยไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาทจึงพิพากษายกฟ้อง

ขณะที่คดีปิดล้อมอาคารรัฐสภาและทำเนียบของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี 2551 วันนี้อัยการส่งฟ้องผู้ต้องหา ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ เช่น นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นางมาลีรัตน์ แก้วก่า, พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายพิภพ ธงไชย หลังคดีนี้เลื่อนการสั่งฟ้องมาถึง 15 ครั้ง

ซึ่งหลังถูกส่งฟ้องทั้งหมดให้การปฎิเสธ และได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นกรมธรรม์ประกันอิสรภาพ ในทั้ง 2 คดี รวมเป็นเงิน 2.1 ล้านบาท และศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยศาลได้นัดตรวจหลักฐานคดีบุกรุกทำเนียบในวันที่ 29 เมษายน 2556 เวลา 9.00 น. และคดีปิดล้อมรัฐสภา ในวันที่ 29 เมษายน 2556 เวลา 13.00 น.


กลับขึ้นด้านบน