"สื่อภาพยนตร์" ถูกใช้เป็นเครื่องมือเสนอความเห็นขัดแย้งด้านพลังงานในสหรัฐฯ

"สื่อภาพยนตร์" ถูกใช้เป็นเครื่องมือเสนอความเห็นขัดแย้งด้านพลังงานในสหรัฐฯ

"สื่อภาพยนตร์" ถูกใช้เป็นเครื่องมือเสนอความเห็นขัดแย้งด้านพลังงานในสหรัฐฯ

รูปข่าว : "สื่อภาพยนตร์" ถูกใช้เป็นเครื่องมือเสนอความเห็นขัดแย้งด้านพลังงานในสหรัฐฯ

แม้การขุดเจาะแก๊สธรรมชาติด้วยการสร้างรอยร้าวในชั้นหิน จะช่วยให้สหรัฐฯ มีพลังงานใช้อย่างเหลือเฟือถึง 14 ปี แต่ถูกวิจารณ์จากนักวิชาการไม่น้อยว่าเป็นตัวทำลายสภาพแวดล้อม ซึ่งวันนี้ทั้ง 2 ฝ่ายต่างหันมาใช้สื่อภาพยนตร์ออกมาสนับสนุนความคิดของตนอย่างแพร่หลาย

สตีฟ บัทเลอร์ นายหน้าเช่าซื้อที่ดินของบริษัทพลังงาน ใช้ประสบการณ์ที่เติบโตมาในฟาร์ม หว่านล้อมชาวบ้านในชนบทที่กำลังเดือดร้อนจากเศรษฐกิจตกต่ำให้ขายสิทธิ์ขุดเจาะแก๊สธรรมชาติที่อยู่ใต้ดินด้วยวิธี fracking แต่แผนต้องสะดุด เมื่อกลุ่มครูในท้องถิ่นออกมาต่อต้านวิธีการเจาะแก๊สว่าจะทำให้แหล่งน้ำปนเปื้อน บัทเลอร์จึงต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเดินตามแผนของบริษัทหรือหรือทำตามจิตสำนึกของคนที่โตมากับชุมชนอย่างเขา คือเนื้อหาที่สะท้อนความเป็นจริงของชีวิตของชาวอเมริกันใน Promised Land ภาพยนตร์ลุ้นเข้าชิงออสการ์ปีนี้ เป็นหนึ่งในผลงานหลายเรื่องที่นำการ fracking ซึ่งกำลังเป็นข้อโต้เถียงในสังคมอเมริกันมานำเสนอผ่านแผ่นฟิล์ม

fracking คือการสกัดแก๊สธรรมชาติที่อยู่ลึกลงไปในชั้นหิน โดยการอัดแรงดันน้ำและสารเคมีทำให้เกิดรอยร้าวในชั้นหิน แม้บริษัทขุดเจาะพลังงานในสหรัฐฯ จะยืนยันว่าเป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ แต่สารเคมีและแก๊สที่สะสมในรอยร้าวของชั้นหิน อาจไหลมาปนเบื้อนแหล่งน้ำของชุมชนได้

ประเด็นดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกในสังคมอเมริกันมากขึ้น หลังภาพยนตร์สารคดี Gasland ของ จอช ฟ็อกซ์ ออกฉาย ซึ่งเผยถึงผลกระทบจากกระบวนการ fracking ที่มีต่อแหล่งน้ำในชุมชน โดยในสารคดีเข้าชิงออสการ์เมื่อปี 2011 มีฉากที่แสดงให้เห็นว่าแก๊สสามารถรั่วไหลถึงก็อกน้ำภายในบ้าน จนสามารถจุดไฟติดได้เลยทีเดียว ซึ่งผลสำรวจความเห็นชาวอเมริกันเมื่อเดือนธันวาคมพบว่ามีถึงร้อยละ 66 ที่ต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการควบคุมการ fracking โดยเว็บไซต์ Google เผยว่าปีนี้เป็นครั้งแรกที่คำว่า fracking ถูกชาวอเมริกันเซิร์ชหามากกว่า climate change ถึง 2 เท่า

แต่ทางบริษัทพลังงานและชุมชนที่ได้ผลประโยชน์จากธุรกิจการ fracking ต่างออกมาโจมตี Gasland ว่าพยายามให้ข้อมูลที่บิดเบือนเกี่ยวกับธุรกิจพลังงานในประเทศ จนมีการผลิตสารคดีออกมาหักล้างข้อมูลทั้ง Truthland ที่ตามติดการเดินทางของแม่บ้านในชุมชนที่มีการ fracking ผู้ออกเดินทางทั่วสหรัฐฯ เพื่อยืนยันความปลอดภัยจากความเห็นของนักวิชาการ และ FrackNation สารคดีที่โจมตีผู้กำกับจอช ฟ็อกซ์ของ Gasland เรื่องการปกปิดข้อมูล โดยเฉพาะข้อเท็จจริงที่ว่ามีแก๊สรั่วไหลผ่านก็อกน้ำตั้งแต่ก่อนที่การ fracking จะถูกคิดค้นขึ้น โดยมีการเสนอฉากจุดไฟจากก็อกน้ำในบ้านที่ชุมชนไม่ได้อยู่ในแหล่งที่มีการ fracking และยังโจมตีว่าหนังเรื่อง Promised Land ที่ดาราหนุ่ม แม็ต เดมอน นำแสดงและร่วมอำนวยการสร้างได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัทน้ำมันในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โจเซฟ แคปเปลล่า ศาสตราจารย์ด้านการสื่อสารของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ชี้ว่าทั้งกลุ่มที่ต่อต้านและสนับสนุนการ fracking กำลังใช้สื่อภาพยนตร์โน้มนำความเชื่อของสาธารณชน อันเป็นผลจากความสำเร็จของสารคดี An Inconvenient Truth ที่ปลุกกระแสภัยจากภาวะโลกร้อน หรือหนังอย่าง Erin Brockovich ที่เล่าถึงการต่อสู้ของทนายความสาวในการเปิดเผยข้อมูลลับเรื่องการปนเปื้อนของแหล่งน้ำจากฝีมือของบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ในแคลิฟอร์เนีย แต่ปัจจุบันที่เศรษฐกิจในสหรัฐฯ กำลังถดถอย ชาวอเมริกันเริ่มมองปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องไกลตัว จากผลสำรวจเมื่อปี 2007 ที่มีชาวอเมริกันร้อยละ 55 ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า วันนี้พวกเขากลับให้ความสำคัญกับปัญหาปากท้องมากกว่าสิ่งแวดล้อมที่ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 41


กลับขึ้นด้านบน