ศาลสูงอินเดียอาจพักสถานะ ส.ส.เผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศ

ศาลสูงอินเดียอาจพักสถานะ ส.ส.เผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศ

ศาลสูงอินเดียอาจพักสถานะ ส.ส.เผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศ

รูปข่าว : ศาลสูงอินเดียอาจพักสถานะ ส.ส.เผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศ

ศาลสูงอินเดียอาจพักสถานะ ส.ส.เผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศ ศาลสูงอินเดียอาจตัดสินใจพักสถานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เผชิญข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ขณะที่สตรีชาวอินเดียหลายพันคนยังรวมตัวประท้วงเรียกร้องให้มีการคุ้มครองที่ดีขึ้น

ศาลสูงสุดของอินเดียจะพิจารณาตัดสินว่าจะให้มีการพักสถานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เผชิญข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่

ขณะที่ยังคงมีการชุมนุมประท้วงต่อเนื่องของสตรีชาวอินเดียหลายพันคนที่อนุสรณ์สถานเอกราชมหาตมะคานธี เพื่อเรียกร้องให้มีการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้หญิงมากขึ้น ให้ตำรวจดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้ที่ถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศอย่างเข้มงวดและให้มีการรณรงค์เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนะของสังคมที่มีต่อผู้หญิงอย่างต่อเนื่อง

ผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้ศาลสูงสุดพักสถานะการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไว้ทั้งในระดับชาติและระดับรัฐ หากสมาชิกคนนั้นถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ รวมทั้งให้มีการเร่งพิจารณาคดีข่มขืนหลายพันคดีที่ค้างอยู่ในชั้นศาลด้วย

ปัจจุบัน ส.ส.ในระดับรัฐของอินเดีย 6 คน และระดับประเทศ 2 คน เผชิญกับข้อกล่าวหากระทำอาชญากรรมต่อผู้หญิง และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พรรคการเมืองต่างๆส่งผู้สมัครที่รอการไต่สวนข้อกล่าวหากระทำอาชญากรรมต่อผู้หญิงลงเลือกตั้ง 260 คน

การประท้วงที่เกิดขึ้นมีชนวนเหตุจากการที่นักศึกษาอายุ 23 ปี ถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยชาย 6 คนในกรุงนิวเดลีเมื่อกลางเดือนที่แล้ว และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ชายทั้ง 6 คนถูกจับและตั้งข้อหาลักพาตัว ข่มขืน และฆาตกรรม ซึ่งอาจจะทำให้ถูกลงโทษประหารชีวิตได้


กลับขึ้นด้านบน