แสตมป์วันเด็ก ทุบสถิติ"แสตมป์ยาวสุด" รวมหนูน้อยอาเซียน

แสตมป์วันเด็ก ทุบสถิติ"แสตมป์ยาวสุด" รวมหนูน้อยอาเซียน

แสตมป์วันเด็ก ทุบสถิติ"แสตมป์ยาวสุด" รวมหนูน้อยอาเซียน

รูปข่าว : แสตมป์วันเด็ก ทุบสถิติ"แสตมป์ยาวสุด" รวมหนูน้อยอาเซียน

แสตมป์วันเด็ก ทุบสถิติ ไปรษณีย์ไทย พาเหรดนำพาเด็กไทยมุ่งสู่อาเซียน ออกแสตมป์หนูน้อยสิบชาติอาเซียนต้อนรับวันเด็ก ปี 2556 ทำสถิติใหม่แสตมป์ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์

 นางปริษา ปานะนนท์ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยถึงแสตมป์ที่ระลึกเทศกาลวันเด็กแห่งชาติในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงว่า ไปรษณีย์ไทยใช้คอนเซ็ปต์เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 ซึ่งสอดคล้องกับคำขวัญวันเด็กปี2556 ของนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ว่า "รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน" 

 
นอกจากนี้แสตมป์ชุดดังกล่าวยังสร้างสถิติแสตมป์ที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยจัดสร้างมาในรอบ 130ปี แสตมป์ไทย ด้วยความยาวถึง 124 มม. ลบสถิติเดิมคือแสตมป์เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เมื่อปี2540 ที่มีความยาว 116 มม. เป็นแสตมป์ที่ยาวที่สุดในโลกเท่าที่ตรวจสอบได้ขณะนี้ได้แก่แสตมป์ร่วมสองประเทศ ชุด 45 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสิงคโปร์-อียิปต์ในปี2554 ซึ่งมีความยาวถึง 162 มม. 
 
แสตมป์วันเด็ก 2556มุ่งหมายที่จะสร้างการรับรู้เกี่ยวกับอาเซียนให้แก่เด็กไทย ในมุมมองด้านวัฒนธรรมการแต่งกายโดยนำเสนอในรูปแบบตัวการ์ตูนเด็กชายหญิงสวมชุดแต่งกายประจำชาติของสมาชิกทั้ง 10ประเทศ พร้อมธงชาติเรียงลำดับตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ ได้แก่ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซียพม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม กำหนดวันแรกจำหน่ายในวันเด็กแห่งชาติ 12มกราคม 2556 ในราคาดวงละ 5 บาท (เต็มแผ่น 5 ดวง) ซองวันแรกจำหน่าย 13 บาท  


กลับขึ้นด้านบน