"ซิโก้"กับบทบาทกุนซือทีมชาติไทย

"ซิโก้"กับบทบาทกุนซือทีมชาติไทย

"ซิโก้"กับบทบาทกุนซือทีมชาติไทย

รูปข่าว : "ซิโก้"กับบทบาทกุนซือทีมชาติไทย

การเข้ามารับตำแหน่งผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่ประเทศพม่าในปลายปีนี้ (56)ถือเป็นงานที่ท้าทายไม่น้อย คำถามที่ตามมาก็คือนักเตะที่ประสบควาสำเร็จอย่างซิโก้ จะประสบความสำเร็จในฐานะผู้ฝึกสอนได้หรือไม่ และต้องทำอย่างไรนักเตะไทยจึงจะกลับมาครองความยิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง

เชื่อว่าหลายคนยังคงจำลูกโหม่งแจ้งเกิดของซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 17 เมื่อ พ.ศ.2536 กันได้ ซึ่งประตูนี้ทำให้ไทยชนะพม่า 4-3 คว้าแชมป์ซีเกมส์ได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 5 และเป็นสมัยแรกในนามทีมชาติของนักเตะจากขอนแก่นเจ้าของท่าตีลังกาสุดคลาสสิก

ล่าสุดข่าวคราวของอดีตนักเตะทีมชาติไทย ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในการเข้ามารับตำแหน่งกุนซือทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่พม่าในปลายปีนี้ (56) หลายคนแซวแบบติดตลกว่า นี่เป็นการถือเคล็ดให้ซิโก้คุมนักเตะไทยไปปราบพม่าอีกครั้ง
                            
ส่วนตัวของซิโก้แล้ว เขาพร้อมรับตำแหน่งนี้ แม้จะเคยฝันร้ายมาแล้วกับการเป็นผู้ช่วยสตีฟ ดาร์บี้ ทำทีมชาติไทยตกรอบแรกซีเกมส์ที่ลาวมาแล้ว โดยเขามองว่าไม่ว่าจะเป็นเขา หรือใคร มานั่งตำแหน่งนี้ ก็ไม่สำคัญเท่าการบริหารจัดการและความร่วมมือจากทุกฝ่าย

ในฐานะนักเตะ เฉพาะซีเกมส์ ซิโก้ คว้าแชมป์ได้ถึง 4 สมัยติดต่อกัน ในปี 2536, 2538, 2540 และ 2542 ทำได้ทั้งหมด 17 ประตู และยังคว้าดาวซัลโวประจำซีเกมส์ในปี 2542 อีกด้วย เมื่อทำไป 7 ประตู

แต่ถ้ามองในบทบาทผู้ฝึกสอน ซิโก้ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ปี 2006 - 2007 ในตำแหน่งผู้เล่นและผู้ฝึกสอน เขาพาทีมฮองอันยาลาย ของเวียดนาม จบที่ 2 ปี 2008 คุมทีมจุฬา-สินธนา จบอันดับ 8 ในไทยลีก ปี 2009 คุมชลบุรีเอฟซี ได้รองแชมป์ไทยลีก และพาทีมเข้ารอบ 8 ทีมเอเอฟซี คัพ ปี 2010 กลับไปคุมทีมฮองอันยาลายอีกครั้ง จบกลางตาราง ปี 2011 คุมทีมบีบีซียู ได้ขึ้นชึ้นมาเล่นไทยลีก ก่อนที่จะลาออกเมื่อทำผลงานช่วงต้นฤดูกาลไม่ดีและ ปี 2012 คุมทีมแบงคอก เอฟซี ดิวิชั่น 1 จบอันดับที่ 10


กลับขึ้นด้านบน