เปิดผลวิจัยพบเงินหมุนเวียนวงการพนันฟุตบอลกว่า 30,000 ล้านบาท

เปิดผลวิจัยพบเงินหมุนเวียนวงการพนันฟุตบอลกว่า 30,000 ล้านบาท

เปิดผลวิจัยพบเงินหมุนเวียนวงการพนันฟุตบอลกว่า 30,000 ล้านบาท

รูปข่าว : เปิดผลวิจัยพบเงินหมุนเวียนวงการพนันฟุตบอลกว่า 30,000 ล้านบาท

เปิดผลวิจัยพบเงินหมุนเวียนวงการพนันฟุตบอลกว่า 30,000 ล้านบาท กรณีการล้มบอล เป็นผลสืบเนื่องจากการพนันฟุตบอล ที่กำลังแพร่หลายอยู่ในเมืองไทย โดยมีจำนวนผู้เล่นพนันเป็นอันดับ 4 ของการพนันทั้งหมด ซึ่งกฎหมายในเมืองไทยยังมีบทโทษที่ไม่รุนแรง

 
ปัญหาการล้มบอลเกี่ยวพันกับการพนันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งงานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่ามีมูลค่าเงินหมุนเวียนมากมายมหาศาลในธุรกิจการพนันและ เป็นแรงจูงใจให้มีการกำหนดผลการแข่งขัน ในอดีตรูปแบบการพนันฟุตบอลมีเพียงโต๊ะบอลอย่างเดียว แต่ปัจจุบันเมื่อมีการพนันออนไลน์เกิดขึ้นทำให้เกิดการแพร่สะพัดยากต่อการควบคุม โดยการพนันผ่านเว็บไซต์มีรายงานว่าคนไทยเล่นพนันถึงหลักแสนล้านบาททีเดียว

เมื่อการพนันฟุตบอลแพร่หลายมากขึ้น ทำให้มีคนนำหัวข้อนี้มาทำวิจัย เช่น ดร.วิษณุ วงศ์สินศิริกุล ที่วิจัยในหัวข้อ พนันฟุตบอล อมตะแห่งเกมพนัน โดยมีข้อมูลบ่งบอกว่า การพนันฟุตบอลมีคนไทยนิยมเล่นเป็นอันดับ 4 ของการพนันทั้งหมด ขณะที่งานวิจัยของ อาจารย์ นวลน้อย ตรีรัตน์ ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันการพนันฟุตบอลแม้ว่าจะมีวิธีการเล่นแบบใหม่ ๆ แตกต่างออกไป แต่จำนวนคนไทยที่เล่นพนันก็ยังคงอยู่ที่ 4 โดยมี หวยใต้ดิน เป็นแชมป์ที่คนไทยนิยมเล่น

อย่างไรก็ตามผลสำรวจในปีที่ผ่านมาพบว่ามีเว็บไซต์พนันบอลมากกว่า 2,500 เว็บไซต์ ที่เปิดให้คนไทยเข้าไปเสี่ยงโชค ซึ่งก็จึงยากต่อการจับกุม ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบสวนและจับกุมผู้กระทำผิดได้ง่ายกว่านี้เพราะรูปแบบของโต๊ะบอลมีที่มาที่ไป โดยโต๊ะบอลรายใหญ่ของไทยส่วนหนึ่งมีแหล่งอยู่แถวเยาวราช ก่อนจะถูกส่งไปโต๊ะบอลรายใหญ่ของโลกที่ฮ่องกง สิงคโปร์ และฮอนดูรัส

จากการศึกษาพบว่าคนไทยนิยมเล่นพนันออนไลน์มากขึ้น โดย 3 ปีก่อนหน้านี้มีเงินหมุนเวียนในการพนันบอล 30,000 ล้านบาท แต่ปัจจุบันประมาณว่ามีเงินหมุนเวียนสูง 100,000 ล้านบาทไปแล้ว ซึ่งเงินจำนวนนี้ไม่รวมเงินหมุนเวียนในต่างประเทศ

สำหรับ กรณีการล้มบอล ที่เป็นผลสืบเนื่องจากการพนันฟุตบอล ในอนาคต หาก พระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ เจ้าหน้าที่ตำรวจการจะมีมาตราเอาผิดและมีบทลงโทษผู้ที่ล้มบอลอย่างชัดเจน และจะช่วยลดอัตราการเล่นพนันฟุตบอลในประเทศไทยได้


กลับขึ้นด้านบน