ญี่ปุ่นสร้างสถิติประมูลทูน่า สูงถึง 50 ล้านบาท

ญี่ปุ่นสร้างสถิติประมูลทูน่า สูงถึง 50 ล้านบาท

ญี่ปุ่นสร้างสถิติประมูลทูน่า สูงถึง 50 ล้านบาท

รูปข่าว : ญี่ปุ่นสร้างสถิติประมูลทูน่า สูงถึง 50 ล้านบาท

ญี่ปุ่นสร้างสถิติประมูลทูน่า สูงถึง 50 ล้านบาท การประมูลทูน่าครีบฟ้าประจำปีในช่วงปีใหม่ ที่ตลาดปลากรุงโตเกียวปีนี้ สร้างสถิติใหม่ด้วยราคาประมูลสูงถึงกว่า 50 ล้านบาท

ปลาทูน่าครีบฟ้าน้ำหนัก 222 กิโลกรัม สร้างสถิติใหม่ในการประมูลทูน่า ด้วยราคาขายสูงถึง 155.4 ล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 54 ล้านบาท หรือคิดเป็นกิโลกรัมละประมาณ 245,000 บาท ซึ่งสูงกว่าการประมูลทูน่าเมื่อปีที่แล้วถึงเกือบ 3 เท่าตัว ผู้ชนะการประมูล คือนายคิโยชิ คิมุระ ประธานบริษัทคิโยมุระจำกัด ที่ผู้บริหารเครือร้านซูชิซานมาริ โดยตัวนายคิโยชิเองก็ยอมรับว่า ราคาประมูลสูงเกินไปหน่อย แต่เขาต้องการสร้างบรรยากาศให้กับชาวญี่ปุ่น

การประมูลปลาทูน่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นกิจกรรมที่ตลาดปลากรุงโตเกียวจัดขึ้นเป็นประจำ และมักจะได้ราคาสูง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการเฉลิมฉลองปีใหม่ และผู้ชนะก็มักได้รับความสนใจสาธารณะเป็นอย่างมาก และเป็นวิธีประชาสัมพันธ์ที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

ญี่ปุ่นบริโภคปลาทูน่าคิดเป็นร้อยละ 80 ของทูน่าที่จับได้ทั่วโลก แต่ในช่วง 15 ปีหลัง ชาวประมงจับปลาทูน่าครีบฟ้าได้ลดลง และจากการประเมินประชากรปลาทูน่าในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อปี 2553 พบว่าขณะนี้ประชากรปลาทูน่าครีบฟ้า มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปลาสายพันธุ์นี้เกือบเข้าสู่ภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ และต้องเริ่มจำกัดโควต้าจับปลาแล้ว


กลับขึ้นด้านบน